Xã hội

Triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam - Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt

Hậu Giang

Triển lãm Con đường lúa gạo đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của nền sản xuất lúa gạo Việt Nam.

Thu hoạch lúa Hè Thu 2023 tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

TTXVN - Sáng 11/12, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt". Đây là hoạt động trong khuôn khổ Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, kênh xáng Xà No là nơi ghi dấu ấn lịch sử về khai khẩn vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở Hậu Giang. Nơi đây được dẫn nguồn nước ngọt, phù sa từ sông Hậu về bồi đắp và tưới, tiêu những đồng lúa bạt ngàn. Cũng từ đây, ghe, xuồng, sà lan chở lúa từ Hậu Giang về Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi khác, trở thành "Con đường lúa gạo" sầm uất của miền Tây.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, qua gần 120 năm hình thành và phát triển, đến nay kênh Xà No vẫn giữ vị trí rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng. Con đường lúa gạo Việt Nam đang tiếp tục tỏa sáng khi trong 10 tháng năm 2023, cả nước đã xuất khẩu được 7,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 4,7 tỉ USD, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục tăng và tiến dần tới nhóm cao nhất thế giới. Gạo Việt Nam liên tiếp được vinh danh là ngon nhất thế giới, vị thế của ngành lúa gạo Việt Nam đang được củng cố và nâng cao hơn bao giờ hết.

Triển lãm Con đường lúa gạo diễn ra từ ngày 11/12/2023 đến ngày 3/1/2024, đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của nền sản xuất lúa gạo Việt Nam.

Tại Triển lãm, "Con đường lúa gạo Việt Nam" được xây dựng dọc kênh xáng Xà No (đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) với chiều dài 1,3km, chiều rộng 30m, sử dụng 20.000 chậu lúa để phối cảnh, từ lúc lúa gieo mầm xanh cho đến khi hạt vàng bội thu. Những ruộng đồng của những xóm nhỏ cư dân theo thời gian cũng lớn rộng thành những cánh đồng mênh mông và theo sự phát triển đó, những xuồng ba lá, ghe tam bản, sà lan đã được sử dụng để vận chuyển lúa gạo đến những những miền đất xa xôi của đất nước và các quốc gia khác. Trên con đường lúa gạo, những tiểu cảnh được dựng lên đưa con người đến trí tượng tượng phong phú về cách canh tác lúa nước qua từng thời kỳ, từ sơ khai đến hiện đại.

Tại Triển lãm, lần đầu tiên mô hình Bản đồ Việt Nam được ghép từ giống lúa đặc trưng, đặc sản của 63 tỉnh, thành phố đã được trưng bày, giới thiệu.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng kỷ lục cho Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" dài nhất và kỷ lục mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành phố nhiều nhất./.

Hồng Thái

Xem thêm