Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực cải thiện mức sinh thấp

TP. Hồ Chí Minh

Công tác dân số của Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn; trong đó tình trạng mức sinh thấp đã ở mức báo động. Vì vậy, Thành phố đưa ra giải pháp truyền tải thông điệp "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con".

Các đại biểu với cho các cặp đôi nam nữ thanh niên tham gia Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Năm 2023, tỷ suất sinh ước tính của Thành phố Hồ Chí Minh là 1,42 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiếp tục báo động về tình trạng mức sinh rất thấp so với trung bình cả nước. Do đó, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục các giải pháp cải thiện tỷ suất sinh song song với cung cấp các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số. Thông tin được chia sẻ tại Hội nghị kỷ niệm 62 năm ngày dân số Việt Nam (26/12), do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 10/12.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm gần đây, công tác dân số của Thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như không ngừng nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời thông qua việc triển khai có hiệu quả chương trình tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Cơ cấu dân số của Thành phố thay đổi theo hướng tích cực với dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 70%. Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được tăng cường, năm 2022 tuổi thọ trung bình của người dân Thành phố ở mức khá cao: 76,3 tuổi so với mặt bằng chung của cả nước là 73,6 tuổi. Mặc dù vậy, theo lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, công tác dân số của Thành phố vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó tình trạng mức sinh thấp đã ở mức báo động. Năm 2023, ước tính tỷ suất sinh của Thành phố là 1,42 con/phụ nữ mang thai. Cùng với đó, dân số đông, biến động dân cư rất lớn, người dân nhập cư đông, phân bố dân cư không đều, tốc độ đô thị hóa nhanh khiến cho các vấn đề liên quan như nhà ở, việc làm, môi trường ô nhiễm, vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh... gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A chia sẻ kiến thức tâm lý gia đình cho các cặp đôi nam nữ thanh niên tại Hội nghị. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trong thời gian tới, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham mưu UBND Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp chủ động ứng phó linh hoạt với mức sinh thấp, nỗ lực truyền tải thông điệp "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con" đến từng người dân nhằm giải quyết tình trạng mức sinh thấp, mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội. Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện, các cơ sở y tế có cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dân số cần tập trung triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời, mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Chia sẻ với những khó khăn mà Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt trong công tác dân số, Tiến sĩ Phạm Vũ Hoàng, Phó Cục trưởng phụ trách quản lý, điều hành Cục Dân số - Bộ Y tế đề nghị, trong thời gian tới, công tác dân số của Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung giải quyết toàn diện và đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố; đặc biệt là chất lượng dân số đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Thành phố cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; tiếp tuc phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo dân số và phát triển các cấp; đưa công tác dân số thành nội dung quan trọng trong lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền.

Cùng với đó, Thành phố cần đổi mới, đa dạng hóa các hình thức cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời. Mở rộng mạng lưới cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân đến các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện một cách thuận tiện, gần dân. Đồng thời, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác phụng dưỡng, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, triển khai các mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Thành phố Hồ Chí Minh  cung cấp các dịch vụ dân số, nhất là chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống vô sinh cho các nhóm đối tượng đặc thù như trẻ vị thành viên, người di cư….

Bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân cho một cặp đôi nam nữ thanh niên. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, nhân Tháng Hành động quốc gia về Dân số năm 2023, Bệnh viện Hùng Vương đã phối hợp với Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cho các cặp đôi nam, nữ thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đáng chú ý, trong số 154 cặp đôi được khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Hùng Vương, có đến 66% người nam có tinh trùng bất thường, nhiều thanh niên nữ gặp các vấn đề như: thiếu máu, bị tiểu đường, nhiễm viêm gan siêu vi B, u xơ tử cung… Kết quả thăm khám này tuy không phải đại diện cho toàn bộ thanh niên tại Thành phố Hồ Chí Minh, song bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng, đây cũng là hồi chuông cảnh báo để các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân quan tâm hơn đến vấn đề khám sức khỏe tiền hôn nhân./.

Đinh Hằng

Xem thêm