Du lịch

Triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại” công bố gần 100 tài liệu mới

Thừa Thiên Huế

Triển lãm lần đầu công bố gần 100 tài liệu có lưu hình dấu và bút tích ngự phê cùng nhiều hình ảnh về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế.

Du khách tham quan triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại”. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 17/1, tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức khai mạc triển lãm “Kinh thành Huế - dấu xưa còn lại”.

Triển lãm lần đầu công bố gần 100 tài liệu có lưu hình dấu và bút tích ngự phê cùng nhiều hình ảnh về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế. Những tài liệu, tư liệu và hình ảnh này được triển lãm trên chính khu vực Kỳ Đài, Thượng thành, Kinh thành Huế để công chúng có thêm những thông tin giá trị về một nét xưa thành cũ trên đất cố đô. Triển lãm được bố cục thành 2 phần gồm "Thuận Hoá – Phú Xuân – Huế trong dòng lịch sử" và "Kinh thành Huế - dấu tích một triều đại".

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết: Dưới triều Nguyễn, Kinh thành Huế là trung tâm chính trị, nơi ban hành những chủ trương, chính sách quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu một thuở vàng son của vương triều Nguyễn cũng như chứng kiến những hưng vọng, thành bại của triều đại quân chủ cuối cùng này. Năm 1945, sau sự kiện vua Bảo Đại thoái vị, lịch sử Việt Nam bước sang trang mới, Kinh thành Huế cũng khép lại vai trò là một Kinh đô. Sau những thăng trầm của lịch sử và sự biến thiên của thời gian, Kinh thành Huế chịu sự tàn phá, hư hại nên có những công trình đến nay chỉ còn lại dấu tích. Những dấu xưa thành cũ đó và cả những công trình còn hiện hữu của Kinh thành Huế vẫn còn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới. Ban tổ chức hy vọng triển lãm sẽ góp phần giúp người dân và du khách biết thêm những dấu xưa thành cũ trên đất Cố đô Huế.

Hơn 700 năm qua, Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế đã hòa vào dòng chảy lịch sử của dân tộc. Huế từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn, Kinh đô của triều đại Tây Sơn và triều Nguyễn. 220 năm trước, vua Gia Long đã cho mở rộng đô thành và xây dựng Kinh thành Huế. Công cuộc xây dựng Kinh thành trải gần 30 năm (từ 1805 đến 1832) dưới hai triều vua Gia Long và Minh Mạng. Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, Kinh thành Huế là công trình đồ sộ và quy mô nhất./.

Tường Vi

Tin liên quan

Xem thêm