Văn hóa

Triển lãm và ra mắt sách tranh về sự nghiệp của Họa sỹ Ngọc Thọ

Họa sỹ Phạm Thị Yên Hòa - vợ cố họa sỹ Ngọc Thọ và các nhà sưu tập tổ chức, giới thiệu tới công chúng hơn 50 tác phẩm mỹ thuật trên các chất liệu sơn mài, sơn dầu, màu nước, bột màu, tranh giấy… của Họa sỹ Ngọc Thọ cùng sách tranh về ông.

Tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

TTXVN - Từ ngày 6-14/1, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), Triển lãm tranh giới thiệu bộ sưu tập của cố Họa sỹ Ngọc Thọ và cuốn sách tranh về sự nghiệp mỹ thuật nhân kỷ niệm 99 năm Ngày sinh của ông.

Triển lãm do Họa sỹ Phạm Thị Yên Hòa - vợ cố Họa sỹ Ngọc Thọ và các nhà sưu tập phối hợp tổ chức, giới thiệu tới công chúng hơn 50 tác phẩm mỹ thuật trên các chất liệu sơn mài, sơn dầu, màu nước, bột màu, tranh giấy…

Qua bộ sưu tập, người xem có thể gặp những bức tranh mà Họa sỹ Ngọc Thọ sáng tác trải dài từ thời kỳ đầu tiên cho đến những năm tháng cuối cùng của ông. Đó là những bức vẽ bằng chì, màu nước, bột màu, mực nho, phấn màu, sơn dầu, sơn mài, đặc biệt các tác phẩm sơn mài từ cuối những năm 1970 đến 1990 của ông. Đây là thời kỳ mà nghệ thuật vẽ sơn mài của ông đạt tới tự do, giàu cảm xúc và có tính sáng tạo nhất với nhiều thành tựu nổi bật.

Họa sỹ Ngọc Thọ được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tài năng, cá tính và nghị lực. Đặc biệt, lối vẽ nét thảo sáng trên nền đỏ và đen của ông được nhiều người ca ngợi, bởi chỉ những họa sỹ vững nghề, có tư duy và kỹ năng đa dạng mới thể hiện được.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tranh của ông được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và nhiều bộ sưu tập tư nhân trong nước, quốc tế. Ông có nhiều tác phẩm được trao giải thưởng mỹ thuật như: Sơn mài "Ngựa" và sơn dầu "Hổ"; sơn mài "Người con gái Việt Nam", sáng tác năm 1984, giải Nhất triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 1989. Tranh sơn mài "Long Hổ" (1984), được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng Hội Mỹ thuật Ba Lan trong Triển lãm giao lưu văn hóa quốc tế 12 nước xã hội chủ nghĩa. Tác phẩm sơn mài "Ngóng đợi" (1984) của ông tham gia Triển lãm 12 nước xã hội chủ nghĩa năm 1984 tại Tiệp Khắc, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Ba Lan...

Đặc biệt, tác phẩm "Hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ của nhân dân ba miền Bắc, Trung, Nam", chất liệu đá dăm nhuộm sơn màu, công bố năm 1970 đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng trao tặng giải thưởng vì đóng góp cho công cuộc giải phóng đất nước năm 1981; tác phẩm sơn mài "Rồng Thăng Long" được giải Diplôme do Cộng hòa Dân chủ Đức trao tặng tại Hội chợ Lepzic, Giải thưởng Mỹ thuật Thủ đô năm 1992…

Họa sỹ Ngọc Thọ (1925-2016) quê ở Bình Thuận. Ông là một trong 76 học viên của Khóa Tô Ngọc Vân (1955 – 1957). Từ năm 1957 - 1962, ông là một trong 12 người đầu tiên học khóa Cao đẳng 1, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam và là một trong 3 người đầu tiên học chuyên ngành sơn mài. Tốt nghiệp ra trường, ông trở thành giảng viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội), gắn bó với nghiệp vẽ và nghề giáo cho đến lúc về hưu năm 1986.

Với những cống hiến cho đất nước và nghệ thuật, Họa sỹ Nguyễn Ngọc Thọ đã được trao nhiều giải thưởng cao quý tại các triển lãm mỹ thuật trong nước và quốc tế. Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất./.

Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm