Hội nhập

Trung tâm Việt - Úc “kết nối mềm” trong quan hệ Việt Nam - Australia

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định Trung tâm Việt - Úc là biểu tượng “kết nối mềm” của quan hệ hai nước Việt Nam - Australia và sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn sau khi hai nước nâng tầm quan hệ đối tác.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

TTXVN - Chiều 5/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã làm việc với Đại sứ Australia tại Việt Nam cùng với đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ trong khuôn khổ cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Trung tâm Việt - Úc lần thứ ba, một sáng kiến quan trọng giữa hai Chính phủ Việt Nam và Australia.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, năm 2023 là năm có nhiều điểm nhấn trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, và Thủ tướng Australia Anthony Albanese vào tháng 6/2023. Những chuyến thăm đều mang ý nghĩa biểu tượng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời góp phần tăng cường gắn kết, củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ghi nhận những hoạt động của Trung tâm Việt - Úc trong năm qua với một số hoạt động nổi bật như, tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Australia nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong; triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Việt Nam và Australia, trong đó, quan tâm đến sự phát triển của đội ngũ cán bộ lãnh đạo nữ, điển hình là việc tổ chức thành công khóa đào tạo “Hành trình hỗ trợ Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo” lần 4, lần 5 và Khóa phụ nữ trong công tác lãnh đạo; triển khai các nghiên cứu như dự án Nghiên cứu Bản đồ ngành công nghiệp Việt Nam...

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, những thành tích Trung tâm Việt - Úc đạt được đến nay là kết quả của sự hợp tác, hỗ trợ của phía Đại sứ quán Australia, nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trung tâm và đóng góp của các cơ quan đối tác tham gia (Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao).

Năm 2024, ông Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, Trung tâm cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu và tư vấn chính sách. Các nghiên cứu phục vụ cho Tổng kết 40 năm Đổi mới cần cung cấp các sáng kiến và định hướng chiến lược nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với trọng tâm là đạt được vị thế quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Nghiên cứu về “Chỉ số trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam” cần đưa ra các khuyến nghị thực tiễn để hỗ trợ thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ tại Việt Nam... Cùng với đó, các diễn đàn, hội thảo chuyên sâu cần được tổ chức thường xuyên hơn với những chủ đề mang tính chiến lược, có tầm quan trọng và phù hợp với Việt Nam, Australia và khu vực.

Khẳng định Trung tâm Việt - Úc là biểu tượng “kết nối mềm” của quan hệ hai nước Việt Nam - Australia và sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn sau khi hai nước nâng tầm quan hệ đối tác, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, Chính phủ Australia, các ban, bộ, ngành liên quan của Việt Nam tiếp tục có sự ủng hộ và quan tâm hơn nữa tới các hoạt động của Dự án Trung tâm Việt - Úc trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị” tặng ông Mark Tattersall, Công sứ - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm