Pháp luật

Đắk Nông: Khởi tố đối tượng lừa đảo kêu gọi tiền từ thiện, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng

Đắk Nông

Từ đầu năm 2021 đến ngày 13/6/2023, đã có 5.887 người có tấm lòng hảo tâm trong cả nước chuyển cho Trường hơn 5,6 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Đối tượng Hoàng Công Trường. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/6, Công an thành phố Gia Nghĩa (Công an tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện.

Bước đầu, Công an thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Hoàng Công Trường (37 tuổi, trú tại Phường 10, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự). Các quyết định nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo cơ quan Công an, đầu năm 2021, Hoàng Công Trường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội facebook. Trường lên mạng internet tìm kiếm thông tin, tải các hình ảnh rồi đăng lên mạng xã hội kèm câu chuyện bịa đặt về những hoàn cảnh đáng thương để lừa đảo.

Đối tượng Hoàng Công Trường. (Ảnh: TTXVN phát)

Trường kêu gọi các nhà hảo tâm chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để ủng hộ từ thiện, hỗ trợ mai táng nhưng thực chất là chiếm đoạt.

Trong số các hình ảnh, bài viết nhằm mục đích lừa đảo của Trường có hình ảnh cháu Hoàng Duy Q. (8 tuổi, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) kèm nhiều giấy tờ liên quan. Cháu Q. nhập viện ngày 29/1/2023 để điều trị bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Sau khi Trường đăng bài viết cùng hình ảnh trên nhiều trang facebook cá nhân, có nhiều người chuyển tiền cho Trường để ủng hộ cháu Q qua các tài khoản ngân hàng và bị đối tượng chiếm đoạt.

Theo cơ quan Công an, từ đầu năm 2021 đến ngày 13/6/2023, đã có 5.887 người có tấm lòng hảo tâm ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước chuyển cho Trường hơn 5,6 tỷ đồng thông qua nhiều tài khoản ngân hàng, bị Trường chiếm đoạt. Người chuyển nhiều nhất là hơn 5 triệu đồng và ít nhất 20.000 đồng.

Các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc./.

PV

Xem thêm