An ninh trật tự

Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng làm "sổ đỏ"

Đắk Nông

Đây là đối tượng bị xác định đã đưa ra thông tin gian dối về việc làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) giả và chiếm đoạt tiền của nhiều người dân.

Đối tượng Trần Quốc Vịnh tại Cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 10/1, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết vừa công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quốc Vịnh (30 tuổi, trú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự). Đây là đối tượng bị xác định đã đưa ra thông tin gian dối về việc làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) giả và chiếm đoạt tiền của nhiều người dân.

Theo kết quả điều tra, trong hai năm 2022 - 2023, Vịnh nhận thấy nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có nhu cầu làm sổ đỏ nên đã gặp gỡ, đưa ra thông tin gian dối là mình có mối quan hệ với cán bộ đang công tác tại UBND tỉnh và các huyện nên có khả năng “bao” làm sổ đỏ và đã làm được cho nhiều người.

Nhiều hộ dân đã đưa tiền nhờ Vịnh làm sổ đỏ. Để tạo niềm tin, sau khi nhận tiền, Vịnh thuê người đo đạc và viết hợp đồng làm giấy tờ, yêu cầu người dân cung cấp thêm thông tin để làm hồ sơ. Tiếp đó, lấy lý do phải nộp thuế, lệ phí, Vịnh lại yêu cầu các hộ dân đưa thêm tiền và tiếp tục chiếm đoạt.

Với thủ đoạn đó, Vịnh đã lừa và chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của gần 30 hộ dân trên địa các huyện: Đắk Mil, Đắk Glong, Đắk Song và Tuy Đức. Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, Vịnh còn thuê hai xe ô tô của một hộ dân ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông mang đi cầm cồ để chiếm đoạt gần 900 triệu đồng.

Vụ án đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ.

* Trước đó, ngày 31/12/2023, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Bích (trú xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ hành vi tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (theo quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự).

Qua điều tra nắm bắt tình hình, Công an huyện Đắk Glong phát hiện đối tượng Bích đã thế chấp 19 sổ đỏ giả để vay mượn khoảng 10 tỷ đồng của 3 người dân trên địa bàn xã Quảng Khê. Các giấy tờ này được đối tượng Bích thuê một số đối tượng trên mạng xã hội làm giả./.

Nguyễn Ngọc Minh

Xem thêm