Giáo dục

Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh Trung học Cơ sở

Tại ngày hội, các em được tư vấn và trải nghiệm 5 nhóm nghề nghiệp điển hình; được hướng dẫn lập kế hoạch học tập, định hướng ngành học phù hợp với nhóm ngành nghề mình lựa chọn.

Tại Ngày hội, các em được tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp với 5 nhóm nghề nghiệp điển hình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 8/6, tại thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với một số đơn vị tổ chức Ngày hội “Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp” dành cho học sinh khối Trung học Cơ sở. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”.

Ngày hội có sự góp mặt của 300 đội viên lớn (lớp 8, lớp 9) và các thầy cô làm Tổng Phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh.

Tại ngày hội, các em được lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tâm lý với chủ đề “Khám phá và hiểu bản thân”; được tư vấn và trải nghiệm 5 nhóm nghề nghiệp điển hình: Kỹ thuật; nghiên cứu; nghệ thuật; xã hội và nghiệp vụ; quản lý. Đồng thời được hướng dẫn lập kế hoạch học tập cho bản thân, định hướng ngành học phù hợp với nhóm ngành nghề mình lựa chọn.

Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân phát biểu tại Ngày hội. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại Ngày hội, anh Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, đây là chương trình ý nghĩa có sức hấp dẫn và giá trị giáo dục, định hướng cao đối với các em học sinh, đem đến cho các em một sân chơi bổ ích, có nhiều cơ hội được trải nghiệm; tạo môi trường để các em học hỏi, giao lưu, nâng cao tinh thần tự tìm hiểu, khám phá năng lực bản thân; từ đó góp phần định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng em.

Chương trình đã xây dựng dữ liệu từ các chuyên gia và triển khai ứng dụng hướng nghiệp “Lead with lof” nhằm giúp các em có cầu nối để tư duy và có những khởi đầu tìm hiểu về đam mê, sở trường, năng lực, nhu cầu của bản thân và xã hội; từ đó sớm xác định các lĩnh vực nghề nghiệp cần quan tâm, đầu tư, tập trung thời gian để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm phù hợp. Trong quá trình tìm hiểu, các em sẽ có định hướng rõ hơn làm cơ sở cho sự lựa chọn các ngành nghề và con đường trọng tâm sau đó, có sự tập trung phù hợp để con đường đã chọn được vững chắc và thuận lợi nhất, đồng thời giảm tải áp lực học tập từ những lĩnh vực khác.

Tại ngày hội, các em được chuyên gia tâm lý chia sẻ về chủ đề “Khám phá và hiểu bản thân”. (Ảnh: TTXVN phát)

Ứng dụng “Hướng nghiệp Lead with lof” đã ghi nhận sự tham gia trải nghiệm hướng nghiệp của 427.187 học sinh khối Trung học Cơ sở trên địa bàn cả nước. Trong đó, 13.446 thiếu nhi của tỉnh Kiên Giang đăng ký và tham gia các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trên ứng dụng.

Nhân dịp này, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Malto tặng hơn 350 suất quà cho hơn 350 đội viên, thiếu niên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia chương trình./.

M.H

Xem thêm