Du lịch

Tuyên Quang quảng bá du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tuyên Quang

Sự kiện nhằm giới thiệu với nhân dân, du khách về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, trong đó có những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng.

Gian hàng trưng bày đặc sản tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Ánh Tuyết /TTXVN)

TTXVN - Ngày 4/8, tại Cần Thơ, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch tại Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023”. Sự kiện nhằm giới thiệu với nhân dân, du khách về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang; trong đó có những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến”…

Bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Tuyên Quang cho biết, nối tiếp thành công sự kiện “Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2023”, địa phương sẽ tổ chức chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội thành Tuyên năm 2023" từ ngày 20 - 27/9/2023 (tức từ ngày 6 -13/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang.

Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội Trung thu độc đáo, đặc trưng của địa phương; đã được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận có “nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; "Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam". Năm nay, Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia.

Trong khuôn khổ chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội thành Tuyên năm 2023" sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với quy mô khu vực và quốc gia như: Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng 6 tỉnh Việt Bắc (ngày 23/9 tại thành phố Tuyên Quang); chương trình “Điện ảnh - Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang” (từ ngày 21 - 23/9); Hội chợ Thương mại - Du lịch tỉnh (từ ngày 20 - 27/9 tại đường Chiến thắng Sông Lô, thành phố Tuyên Quang); chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội (từ ngày 22 - 24/9 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang). Ngoài ra còn có các giải thể thao như: Giải Quần vợt cúp Tân Trào mở rộng, Giải Bóng bàn các cây vợt xuất sắc tỉnh mở rộng...

Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ông Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, địa phương là tỉnh miền núi, là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng; là nơi có sự khởi phát, hội tụ và giao thoa văn hóa của các dân tộc vùng núi phía Bắc. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, hấp dẫn và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Từ đó, tạo cho địa phương điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình du lịch, nổi bật như: Du lịch lịch sử - về nguồn với trên 600 di tích lịch sử; du lịch sinh thái, trải nghiệm với các danh thắng tiêu biểu như: Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình, danh lam thắng cảnh Quốc gia thác Bản Ba (huyện Chiêm Hóa) và Động Tiên (huyện Hàm Yên)…

Địa phương có trên 40 lễ hội dân gian, truyền thống, nổi bật như: Lễ hội rước Mẫu của dân tộc Kinh; Lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn; Lễ hội Lồng Tông của dân tộc Tày… và Lễ hội Thành Tuyên - một sản phẩm văn hóa, du lịch độc đáo, đặc sắc của địa phương được tổ chức hàng năm vào dịp Tết Trung thu.

Với những lợi thế trên, Tuyên Quang mong muốn kết nối được các tour, tuyến du lịch với các tỉnh, thành trong cả nước. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành Du lịch phát triển dựa trên thế mạnh của từng địa phương./.

PV

Xem thêm