Du lịch

Quảng Ninh: Hết thời hạn thí điểm, sản phẩm du lịch mới “Phố đêm du thuyền” hoạt động có trái phép?

Quảng Ninh

Sau thời gian thí điểm đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có văn bản chính thức nào về hoạt động này.

Một tàu du lịch ở Phố đêm du thuyền vẫn đón khách chiều 24/7. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Một sản phẩm du lịch mới của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) - "Phố đêm du thuyền" đã qua thời hạn thí điểm tròn 3 tháng, song chính quyền địa phương vẫn chưa có quyết định duy trì hay chấm dứt. Điều này khiến việc hoạt động của khoảng 30 du thuyền kinh doanh nhà hàng trên vịnh Hạ Long lâm vào tình trạng “trái phép”.

* Mong muốn duy trì sản phẩm du lịch mới

Ngay sau khi COVID-19 được kiểm soát, du lịch toàn quốc được mở cửa trở lại. Để có thêm sản phẩm hấp dẫn phục vụ du khách, ngày 28/4/2022, UBND thành phố Hạ Long đã chính thức khai trương sản phẩm "Phố đêm du thuyền"; được thí điểm trong vòng 1 năm tại khu vực nội thủy của Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai (tên tiếng Anh là Ha Long international Harbor) tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long với số lượng tàu kinh doanh dịch vụ ăn đêm khoảng 30 chiếc. Thời gian hoạt động từ 17 giờ đến 23 giờ hàng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian thí điểm đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có văn bản chính thức nào về hoạt động này. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, về nguyên tắc, khi hết thời hạn thí điểm, toàn bộ hoạt động của Phố đêm du thuyền sẽ phải dừng chờ đến khi có quyết định của tỉnh. Thành phố mong muốn duy trì sản phẩm du lịch mới này.

Tối 24/7, tại Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, du thuyền 5 sao mang tên Ambassador Cruise II vẫn đón khách lên ăn tối. Tàu này mới được bổ sung thêm vào sản phẩm "Phố đêm du thuyền" từ đầu năm 2023. Điều đáng nói là con tàu này phải dừng hoạt động đón khách sau ngày 28/4 vì thời hiệu thí điểm đã hết. Tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh vẫn cấp phép cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật vào các ngày 2/6, 16/6 với các đêm nhạc của ca sĩ Tuấn Hưng, Lệ Quyên gây ra những lùm xùm về tính pháp lý của các đêm diễn. Đến nay, số lượng cấp phép biểu diễn nghệ thuật của con tàu này đang được chính quyền địa phương tiếp tục thống kê.

Theo ông Phạm Thanh Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hạ Long Pacific, chủ sở hữu du thuyền Ambassador Cruise II, sản phẩm "Phố đêm du thuyền" tuy đã hết thời hạn thí điểm, song chính quyền địa phương chưa có văn bản chính thức nào dừng hoạt động. Vì vậy, doanh nghiệp không sai khi tiếp tục tổ chức hoạt động kinh doanh. Hiện, đơn vị đã mời các ca sĩ hạng A cho các chương trình biểu diễn tháng 8, tháng 9 và được Sở Văn hóa và Thể thao cấp phép.

* Chờ ý kiến của các ngành chức năng

Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai Phạm Văn Hiệp cho biết, trong số khoảng 30 tàu thuộc sản phẩm "Phố đêm du thuyền", sau thời hạn thí điểm, hiện tại khu vực nội thủy của Cảng tàu cơ bản chỉ còn tàu Ambassador Cruise II hoạt động đón khách, kinh doanh dịch vụ ăn tối và biểu diễn nghệ thuật trên tàu. Các tàu còn lại cơ bản không hoạt động, hoặc động cầm chừng. Nguyên nhân do chính quyền địa phương chưa có quyết định việc cho phép hay không cho phép hoạt động sản phẩm du lịch này vì còn chờ lấy ý kiến của các ngành chức năng.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn do các tàu kinh doanh ở "Phố đêm du thuyền" đều là tàu chở khách tham quan vịnh, hoặc tàu ngủ đêm trên vịnh, chưa có thiết kế rõ ràng là một tàu nhà hàng. Ngành Giao thông cho rằng, theo thiết kế và giấy phép, các tàu tham gia "Phố đêm du thuyền" chỉ là các tàu du lịch đơn thuần, chứ không phải là tàu nhà hàng. Hiện chỉ có 2 tàu nhà hàng được phép hoạt động vào ban đêm ở khu vực ven bờ vịnh Hạ Long.

Ngược lại, theo một số chủ tàu, các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, kể cả tàu tham quan ban ngày và tàu lưu trú đều tổ chức nấu ăn, phục vụ ăn uống cho du khách trong quá trình tham quan. Vì vậy, tất cả tàu đều đủ điều kiện kinh doanh ăn uống tại khu vực nội thủy Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai. Hơn nữa, chính quyền địa phương hiện chưa có đánh giá rõ ràng về hiệu quả hoạt động của mô hình thí điểm về sản phẩm du lịch mới “Phố đêm du thuyền”, cũng như đánh giá về sự đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cách hoạt động kinh doanh nhà hàng dưới nước với các nhà hàng trên bờ trong bối cảnh du lịch đang từng bước hồi phục.

Người có kinh nghiệm hơn 20 năm làm du lịch dịch vụ trên vịnh Hạ Long, ông L.B (chủ tàu nhà hàng) cho hay, dựa trên đánh giá về hiệu quả của mô hình thí điểm, cộng thêm tính pháp lý, chính quyền địa phương cần sớm có quyết định việc có hay không cho tồn tại sản phẩm du lịch mới này để doanh nghiệp yên tâm.

Ông Phạm Thanh Chiến, chủ sở hữu du thuyền Ambassador Cruise II cho biết, tỉnh đã họp với các doanh nghiệp tàu của sản phẩm “Phố đêm du thuyền” 3 lần; song vẫn chưa có quyết định cuối cùng vì đang chờ lấy ý kiến của các ngành chức năng. Trong khi đó, doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền lớn để đặt các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ cho du lịch. Vì vậy, nếu bị dừng hoạt động sẽ gây thiệt hại về kinh tế lớn cho doanh nghiệp./.

Văn Đức

Tin liên quan

Xem thêm