Văn hóa

Xử lý các tàu du lịch tổ chức sự kiện giải trí trái phép trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh

Các tàu khách tổ chức sự kiện giải trí trên Vịnh Hạ Long khi chưa được cấp phép, đoàn công tác đã lập biên bản để ghi nhận sự việc, yêu cầu thuyền trưởng các phương tiện có mặt để giải quyết.

Hòn Gà Chọi, Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/7, UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thông tin, ba chủ tàu khách đã bị xử lý vì hành vi tổ chức sự kiện giải trí trên Vịnh Hạ Long khi chưa được cấp phép.

Ngày 12/7, Đoàn công tác của lực lượng chức năng thành phố và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn làm Trưởng đoàn, đã phát hiện ba tàu khách du lịch đang tổ chức sự kiện giải trí khi chưa được cấp phép trên Vịnh Hạ Long. Đó là hai tàu khách du lịch Âu Cơ 01 QN-8889, Âu Cơ 02 QN - 8989 chở tổng số 120 khách và tàu Star Light QN - 7777 chở 30 khách du lịch đang tổ chức hoạt động vui chơi giải trí trên bãi cát Bàn Chân, hòn Bọ Hung, Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Bá Cường, Thuyền trưởng tàu Star Light QN - 7777 cho biết, việc để khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân là theo chỉ đạo của bộ phận kinh doanh bán hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải Phong, song chưa cung cấp được các văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép đón trả khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân để tổ chức sự kiện.

Theo xác nhận của các thuyền trưởng tàu Âu Cơ 01 QN - 8889 và Âu Cơ 02 QN - 8989, việc cho khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân là theo chỉ đạo của Giám đốc điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du thuyền Bhaya (chủ sở hữu các tàu Âu Cơ 01 và 02).

Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, Đoàn công tác xác nhận thuyền trưởng các phương tiện đã xuất trình đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận chuyển khách trên Vịnh. Tuy nhiên, các thuyền trưởng chưa cung cấp được các văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép đón trả khách xuống khu vực bãi cát Bàn Chân để tổ chức sự kiện.

Đoàn công tác đã lập biên bản để ghi nhận sự việc, yêu cầu thuyền trưởng các phương tiện nêu trên có mặt tại Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long để giải quyết.

Trước đó, tháng 8/2022, hai du thuyền 5 sao Âu Cơ 01 và Âu Cơ 02 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du thuyền Bhaya đã bị Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh xử phạt 6 triệu đồng/du thuyền do ghép vào nhau để tổ chức sự kiện tiệc chia tay nghỉ hưu của nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.

Cùng ngày 12/7, Đội kiểm tra, xử lý vi phạm của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã phát hiện một đò gỗ không có biển kiểm soát, không có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm. Ông Vũ Hoàng Anh (thường trú tại khu 2, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, là người điều khiển đò) không có giấy phép điều khiển phương tiện. Tại thời điểm kiểm tra, đò đang chở 4 người tham quan tại khu vực Hang Thủng.

Ngày 24/6, tại khu vực Ba Hang, lực lượng chức năng của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phát hiện tàu Hồ Thiên 99 QN-9998 do ông Võ Văn Thi làm thuyền trưởng, vận chuyển 71 khách tham quan, trong đó có 5 người không có tên trong danh sách hành khách của tàu.

Gần đây, vào giữa tháng 6/2023, tàu nhà hàng Ambarrsador II được Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh cấp phép biểu diễn chương trình âm nhạc mang tên “Love in the Bay - Tìm lại bầu trời” của các ca sĩ Tuấn Hưng, Khắc Việt, Kevin Trần, Bách Nguyễn trên Vịnh Hạ Long. Sự kiện thu hút khoảng 500 người tập trung cùng lúc trên boong, khiến dư luận lo ngại về sự an toàn và tính pháp lý, tàu nhà hàng này có đủ điều kiện để được cấp phép biểu diễn nghệ thuật tập trung đông người hay không. Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh còn bỏ ngỏ câu trả lời trước những vấn đề nêu trên./.

Văn Đức

Xem thêm