Pháp luật

Tuyên truyền chống Nhà nước, Trần Văn Bang lĩnh 8 năm tù

TP. Hồ Chí Minh

Hành vi của Trần Văn Bang là rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến an ninh quốc gia, cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Trần Văn Bang bị tuyên phạt 8 năm tù. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/5, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bang (sinh năm 1961, quê Hải Dương) 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, bị cáo còn bị phạt quản chế tại địa phương trong thời hạn 3 năm.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2016 đến tháng 5/2021, Trần Văn Bang đã sử dụng 3 tài khoản Facebook gồm “Trần Bang”, “Bang Trần” và “Tran Josh” để soạn thảo, đăng tải 39 bài viết có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phi báng, nói xấu chính quyền nhân dân; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân; xuyên tạc, kêu gọi tẩy chay việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam; kêu gọi đa nguyên, đa đảng... 

Bang còn có hành vi tàng trữ nhiều tài liệu, sách báo, trong đó có 4 cuốn tài liệu có nội dung có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc nhân dân các nước; kích động bạo lực; xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành quả cách mạng; vu khống, xúc phạm dân tộc; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ; xúc phạm uy tín, danh dự của Đảng Cộng sản Việt Nam; kích động bạo lực, truyền bá tư tưởng phản động; có thông tin bịa đặt, sai sự thật xúc phạm nghiêm trọng phạm danh dự, uy tín của Tòa án nhân dân, lực lượng Công an nhân dân...

Trần Văn Bang sau khi bị tuyên án. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tại tòa, bị cáo Trần Văn Bang khai nhận hành vi đã thực hiện nhưng không thừa nhận tội danh như cáo trạng truy tố; bản thân không có ý định chống phá Nhà nước mà chỉ muốn thực hiện quyền tự do ngôn luận. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo 6 đến 8 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, có đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào tội danh quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi của Trần Văn Bang là rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến an ninh quốc gia, cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai báo quanh co, không thể hiện sự ăn năn hối cải. Tuy nhiên, Tòa án đánh giá bị cáo đã lớn tuổi, bản thân có bệnh, phạm tội lần đầu nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trong vụ án này, đối với các đối tượng Phạm Thị Đoan Trang và Phạm Chí Thành có hành vi soạn thảo, biên tập, phát hành và tặng cho Trần Văn Bang một số tài liệu có nội dung vi phạm pháp luật. Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, điều tra, đối với Trang về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và đối với Thành về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đối với Trần Thị Biết, Nguyễn Đình Vinh và Vũ Ngọc Sửu tuy có biết Bang sử dụng các tài khoản Facebook mang tên “Trần Bang” và “Bang Trần” nhưng Biết, Vinh và Sửu không biết, không giúp sức cho Bang trong việc đăng tải các bài viết có nội dung xấu nêu trên nên không xử lý hình sự./.


Thành Chung

Xem thêm