Hội nhập

Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản hai bên biên giới Việt-Lào

Nghệ An

Các trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản-bản

Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào năm 2022. (Ảnh: Xuân Tư/ TTXVN)

(TTXVN)  Trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), ngày 6/12/2022, tại Nghệ An, Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào đã được tổ chức.

Hội nghị do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith (Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít) đồng chủ trì. Cùng tham dự có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương của hai nước; gần 200 trưởng bản tiêu biểu đến từ 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 10 tỉnh biên giới Lào.

Tại Hội nghị, các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới đã được nghe 9 tham luận quan trọng về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào về công tác biên giới, cùng các nội dung chính sách, pháp luật có liên quan đến vùng biên giới hai nước; ý kiến trao đổi của một số trưởng bản và đại diện một số cơ quan liên quan về thực tiễn công tác bảo vệ đường biên, mốc giới trên địa bàn thôn, bản, khu vực sản xuất của nhân dân để quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới được tốt hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng hai nước đánh giá cao việc Cơ quan biên giới hai nước đã phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An và các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai bên tổ chức hội nghị; cho rằng đây là sự khẳng định và ghi nhận về vai trò quan trọng của các trưởng bản đối với sự nghiệp bảo vệ biên giới chung.

Trong nhiều năm qua, bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương, góp phần bảo đảm an ninh khu vực biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để ghi nhận và động viên các trưởng bản tiếp tục đóng góp cho công tác biên giới, quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai nước.

Hai Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các điều ước, thỏa thuận quốc tế, đặc biệt là nội dung của hai văn kiện pháp lý về biên giới (Nghị định thư về đường biên giới và mốc giới Việt Nam-Lào; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Lào) có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, quyết định đến hiệu quả của công tác biên giới giữa hai nước. Vì vậy, thông qua hội nghị này, đại diện các bộ, ngành, địa phương và các trưởng bản tiêu biểu của hai nước có thêm thông tin quan trọng về đường lối, chủ trương, chính sách của hai Đảng, hai Nhà nước, liên quan đến biên giới, lãnh thổ cũng như chủ trương nhất quán trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Hai Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng khi trở về địa phương, các trưởng bản tiêu biểu của hai nước sẽ lan tỏa nội dung, tinh thần của hội nghị; tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tại các xã, bản biên giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của hai Đảng, các quy định pháp luật của hai nước, đặc biệt là vấn đề tôn trọng, bảo vệ đường biên, cột mốc; vấn đề qua lại biên giới, kết hôn giữa người dân khu vực biên giới hai bên; và các vấn đề khác như xâm canh, xâm cư, di cư tự do qua biên giới…

Các trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa bản-bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hóa tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc. Qua đó xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân khu vực biên giới hai bên; đồng thời vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp của hai nước.

Bên cạnh các tham luận và thông tin trao đổi, các đại biểu tham dự Hội nghị cũng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc Việt Nam-Lào; tham quan làng Sen quê Bác, danh lam thắng cảnh, các công trình văn hóa, lịch sử và phát triển kinh tế tại tỉnh Nghệ An… nhằm tăng cường kết nối, hiểu biết lẫn nhau, vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Cũng trong sáng 6/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Hai Phó Thủ tướng đã tham quan triển lãm ảnh, trưng bày hình ảnh, hiện vật về biên giới Việt Nam-Lào./.

Nguyễn Văn Nhật

Xem thêm