Sức khỏe

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong điều trị ung thư

Cần Thơ

Những tiến bộ của hình ảnh học có thể giúp các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phát hiện sớm, đánh giá chính xác mức độ u, tiến triển sau điều trị…

Các máy móc hiện đại trong lĩnh vực hình ảnh học được giới thiệu tại Hội thảo. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Ung thư vốn được coi là căn bệnh nan y, gây nhiều đau đớn và hao tổn tiền bạc cho bệnh nhân. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực hình ảnh học, việc phát hiện, điều trị ung thư mang lại nhiều kết quả khả quan, giúp bệnh nhân có cơ hội vượt qua "cửa tử" một cách nhẹ nhàng. Đó là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Hình ảnh học trong ung bướu thường niên Cần Thơ lần thứ 1 - năm 2023”, do Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ tổ chức ngày 3/6.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Kha, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ thông tin, đây là hội thảo về vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát và điều trị các bệnh ung thư đầu tiên tại Việt Nam. Các chuyên gia ung bướu, chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc có dịp cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ năng và ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong thực hành lâm sàng. Từ đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu về chẩn đoán hình ảnh, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư cho người dân.

Bác sĩ chuyên khoa II Cao Thiên Tượng (công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Hội Chẩn đoán hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các phương tiện hình ảnh đánh giá giải phẫu bệnh đã có bước tiến từ X quang sang chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), siêu âm, chụp CT và hiện nay, hiện đại nhất là kỹ thuật chụp MRI. Đây là quá trình chuyển hóa từ các phương tiện hình ảnh học chức năng sang chẩn đoán bằng đồng vị phóng xạ.

Trên cơ sở đó, MRI có vai trò tầm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán được những tổn thương trước khi điều trị trên lâm sàng. Các kỹ thuật điều trị sẽ được can thiệp ít xâm lấn nhất. Bệnh nhân được theo dõi các tổn thương xuất hiện sớm sau điều trị nhờ sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh. Với MRI, các chất đồng vị phóng xạ di chuyển trong tế bào, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được mức độ tổn thương cũng như phân loại ung thư lành hay ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị trúng đích, giúp bảo tồn cao nhất các mô lành tính.

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của hình ảnh học, hiện nay, các bác sĩ có thể thực hiện thủ pháp như sinh thiết lõi kim qua hướng dẫn siêu âm/CT; hút chân không trong điều trị ung thư khi đưa kim vào tạo áp lực chân không hút mô tổn thương ra thay vì phải mổ hở như phương pháp truyền thống; đốt sóng cao tần (RFA - điều trị ít xâm lấn, trúng đích) trong điều trị ung thư tuyến giáp, ung thư gan…là những loại ung thư trước đây gần như tỷ lệ mổ hở 100%.

Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch danh dự Hội Ung thư Việt Nam nhấn mạnh, khoa học là do con người phát triển và phải quay lại phục vụ con người. Những tiến bộ của hình ảnh học có thể giúp các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phát hiện sớm, đánh giá mức độ u chính xác; đánh giá thay đổi sau điều trị; phát hiện tác dụng phụ trong điều trị; theo dõi, phát hiện sớm u tái phát.

Tuy nhiên, việc đánh giá chính xác chỉ có thể được đảm bảo với tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình nghiêm ngặt, trao đổi dữ liệu mạng (protocol) chuẩn và khả năng đọc kết quả đúng từ bác sĩ. Do đó, các bác sĩ phải không ngừng trau dồi chuyên môn, khả năng làm chủ công nghệ cũng như ý thức giữ gìn y đức. Có như vậy, khi thực hành trên lâm sàng, các bác sĩ mới có thể phối hợp nhiều loại chẩn đoán hình ảnh, đưa ra chỉ định chẩn đoán hình ảnh phù hợp từng ca bệnh cụ thể, thay vì ca nào cũng phải sử dụng công nghệ hình ảnh tối tân nhất. Bởi nó sẽ gây ra lãng phí không cần thiết cho bệnh nhân.

Cũng tại Hội thảo, bác sĩ, nhân viên y tế đến từ các cơ sở điều trị ung bướu được tham gia phiên tập huấn chuyên đề: Hình ảnh ung thư vùng cổ - ngực; Hình ảnh ung thư vùng bụng; Hình ảnh ung thư cơ quan sinh dục…/.

Ánh Tuyết

Xem thêm