Thời tiết

Ứng phó bão số 1: Kêu gọi tàu, thuyền ở khu vực nguy hiểm về nơi tránh, trú an toàn

Thái Bình

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành của tỉnh thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Thuyền cá neo đậu tại cảng cá Tân Sơn xã Thụy Hải (Thái Thụy, Thái Bình(. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) - Chủ động ứng phó với diễn biến bão số 1, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã ban hành Công điện khẩn số 02 gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành của tỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 01, kêu gọi tàu, thuyền ở khu vực nguy hiểm về nơi tránh, trú an toàn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành của tỉnh thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra công trình đê điều, đặc biệt là các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu. Trong trường hợp phát hiện thấy công trình không đảm bảo an toàn phải chủ động huy động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý, củng cố ngay.

Các đơn vị quản lý hệ thống thủy nông của tỉnh cử cán bộ thường trực 24/24 giờ, theo dõi mực nước, chủ động tiêu nước đệm trong hệ thống qua các cống dưới đê; kiểm tra hoạt động các trạm bơm để sẵn sàng kích hoạt tiêu nước cho lúa mới cấy, hoa màu và các khu vực trũng, thấp.

UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc thực hiện việc cắt tỉa cành cây, chằng chống các lồng, bè của các trang trại nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở ven sông, ven biển...; sẵn sàng phương án di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn...

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình, đến 7 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 670km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ). Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 10-15 km. Bão có khả năng mạnh thêm.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11, giật cấp 14. Biển động dữ dội. Vùng biển phía phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao 5-7m.../.

Sơn Hải

Tin liên quan

Xem thêm