Giáo dục

Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp đối với sinh viên

Đà Nẵng

PISI miền Trung – Tây Nguyên là chương trình tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho đội thi có đề tài xuất sắc. Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN

(TTXVN) Ngày 10/12, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng tổ chức “Vòng Chung kết Chương trình Ươm mầm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp (gọi tắt PISI), miền Trung – Tây Nguyên” năm 2022.

Phát biểu chia sẻ về PISI 2022, Phó giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức cho biết, chương trình PISI được khởi xướng và triển khai từ năm 2015, nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên, học sinh; cũng là dịp để Nhà trường kết nối, kêu gọi đầu tư và tài trợ từ bên ngoài cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp và sáng tạo có tính khả thi cao của sinh viên, học sinh.

Chương trình góp phần đẩy mạnh tinh thần đổi mới sáng tạo, thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để thành công; đồng thời là động lực quan trọng để kết nối 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường - Nhà đầu tư trong các trường học.

PISI 2022 đã trải qua 3 vòng thi sơ loại (tháng 4/2022), bán kết (tháng 7/2022) và chung kết (tháng 12/2022).

Tại vòng Chung kết PISI 2022, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 6 nhóm ý tưởng ứng dụng các giải pháp công nghệ vào các vấn đề của đời sống và y tế với các đề tài đặc sắc như: University 3D Map, Hệ thống cảm biến chống đuối nước của xe hơi, Bản đồ thực phẩm Foodmap, Sàn giao dịch bán đồ sắp hết hạn, Fastjob - Ứng dụng tìm kiếm công việc tại gia, NEURALMED - Cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo có khả năng khoanh vùng bất thường và chẩn đoán bệnh lý phổi từ ảnh X-Quang.

Đặc biệt, các nhóm dự án có những ý tưởng xuất sắc, đã vượt qua vòng bán kết, sẽ được xét chọn tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu.

Lễ ký kết MOU giữa Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn với Quỹ DARIU, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng. Ảnh: Võ Văn Dũng/TTXVN

Tại sự kiện chung kết PISI 2022 cũng diễn ra Lễ ký kết MOU giữa trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn với Quỹ DARIU, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng nhằm tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ tốt nhất về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên.

Theo đó, PISI miền Trung – Tây Nguyên là chương trình tài trợ và hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên trong nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Truyền thông và Kinh tế số.

PISI 2022 được hỗ trợ chuyên môn bởi PUM – Hà Lan, một tổ chức của các chuyên gia hỗ trợ phát triển bền vững cho các vườn ươm trong trường Đại học. Bên cạnh đó, chương trình được sự đồng hành của Công ty Napa Global và nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp.

Sinh viên ở tất cả các trường Đại học thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên đều là đối tượng của PISI. Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn kỹ thuật và tài trợ để hoàn thiện sản phẩm mẫu; xây dựng mô hình kinh doanh hướng đến thương mại hoá sản phẩm.

Được khởi xướng từ năm 2015, PISI đã đạt được nhiều kết quả khích lệ như Kết nối các nhà đầu tư như tổ chức PUM, Quỹ Dariu; hỗ trợ 252 dự án khởi nghiệp tiền ươm tạo, trong đó điển hình là dự án Smart Mirror được nhận tài trợ thực hiện sản phẩm mẫu của Quỹ đầu tư Lotus Fund Mỹ và sản phẩm mẫu được trưng bày, sử dụng ở các resort tại thành phố Đà Nẵng; triển khai hơn 100 khoá đào tạo về khởi nghiệp; xuất bản sách khởi nghiệp song ngữ “Entrepreneurship Book of Vietnamese Cases – Những khởi nghiệp điển hình tại Việt Nam” áp dụng cho các trường đại học trong nước và quốc tế…/.

Võ Văn Dũng

Xem thêm