Văn hóa

"Vì tầm vóc Việt" phiên bản mới - Điểm hẹn mới của các gia đình trên VTV1

Chương trình "Vì tầm vóc Việt" phiên bản mới sẽ lên sóng kênh VTV1 lúc 20h10, với thời lượng 45 phút, bắt đầu từ 25/11.

Chương trình "Vì tầm vóc Việt" phiên bản mới sẽ lên sóng kênh VTV1 từ ngày 25/11. (Ảnh: VTV cung cấp) 

TTXVN - Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, bắt đầu từ 25/11, chương trình "Vì tầm vóc Việt" phiên bản mới sẽ lên sóng kênh VTV1 lúc 20h10, với thời lượng 45 phút. Cũng từ thời điểm này, vào tối thứ 7 tuần thứ 4 hằng tháng, chương trình sẽ phát sóng phục vụ khán giả, đặc biệt là các gia đình có con trong lứa tuổi học đường.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định "tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước"; "gắn giáo dục tri thức, đạo đức, thẩm mỹ, kỹ năng sống với giáo dục thể chất, nâng cao tầm vóc con người Việt Nam". Điều này cũng từng được nhấn mạnh trong Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Bám sát chủ trương đó, chương trình "Vì tầm vóc Việt" sẽ là bức tranh toàn cảnh về chăm sóc, giáo dục thế hệ tương lai của Việt Nam.

Các tiết mục nghệ thuật cũng là điểm nhấn trong phiên bản mới của chương trình. (Ảnh: VTV cung cấp)

Trong thời lượng 45 phút, chương trình đưa ra những vấn đề thời sự về lứa tuổi học đường, với những phân tích, bình luận sâu sắc của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục, y tế… Cùng đó là hệ thống các câu chuyện ghi nhận thực tế tại các trường học trên khắp cả nước, những câu chuyện gần gũi, thường ngày. Mỗi số phát sóng sẽ đưa tới khán giả những gợi ý hữu ích trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, như: chế độ, rèn luyện thể chất, công thức đo chỉ số khối lượng có thể BMI…, với những hướng dẫn cụ thể từ các chuyên gia.

Các tiết mục nghệ thuật cũng là điểm nhấn không thể bỏ qua trong phiên bản mới của chương trình. Khán giả truyền hình sẽ được thưởng thức những giai điệu gắn liền với các thế hệ thiếu nhi Việt Nam, những ca khúc mang tinh thần tươi sáng, truyền cảm hứng tích cực.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng sẽ chia sẻ trong chương trình. (Ảnh: VTV cung cấp)

Số phát sóng đầu tiên của chương trình cũng mang tên "Vì tầm vóc Việt" bao quát các vấn đề trong phát triển toàn diện tầm vóc của thế hệ tương lai. Bởi, theo bảng xếp hạng chiều cao trung bình bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu y tế năm 2020 của NCD Risk Factor Collaboration, dự án liên kết với Đại học Hoàng gia London (Anh), được Insider biên soạn, chiều cao trung bình của người Việt là 159cm, thuộc nhóm 20 nước có người dân thấp nhất thế giới. Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2019-2020, nam thanh niên Việt Nam có chiều cao trung bình là 168,1cm; trong khi nữ giới đạt 156,2cm. Tại Châu Á, mặc dù tốc độ phát triển chiều cao của người Việt đang dần có sự cải thiện trong những năm gần đây nhưng vẫn thua kém các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - vốn là các nước có chiều cao trung bình tương đương hoặc thấp hơn nước ta trong quá khứ. Đây là những thách thức lớn trong quá trình nâng cao tầm vóc, thể trạng của người Việt; đồng thời cũng là sứ mệnh đi tìm lời giải cho thực tế đó từ chương trình.

Hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia có mặt trong số đầu của chương trình sẽ đưa ra các phân tích, bình luận về thực trạng dinh dưỡng trong lứa tuổi học đường, kiến nghị các giải pháp sau khi phân tích Mô hình điểm "Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam", thực tế nâng cao tầm vóc của các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản…

Chương trình "Vì tầm vóc Việt" do Trung tâm sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện kỳ vọng trở thành điểm hẹn yêu thích cho mọi gia đình, là nơi cung cấp những thông tin hữu ích để phát triển toàn diện nhân - trí - thể - mỹ cho thế hệ tương lai./.

Phúc Hằng

Xem thêm