Hội nhập

Việt Nam cam kết mạnh mẽ đảm bảo quyền con người

Với chu kỳ IV, Việt Nam dự kiến sẽ nộp Báo cáo quốc gia lên Hội đồng Nhân quyền vào đầu năm 2024 và Hội đồng Nhân quyền sẽ thông qua kết quả rà soát với Việt Nam tại Khóa họp 57 (tháng 9/2024).

Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm xây dựng Báo cáo theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về kinh nghiệm xây dựng Báo cáo theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR).

Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà ngoại giao, các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực quyền con người, nhiều đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam.

Kể từ khi ra đời năm 2008 đến nay, cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát UPR được đánh giá là một trong những cơ chế thành công nhất của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, giúp tăng cường năng lực cho các quốc gia trong thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cam kết về quyền con người trên cơ sở nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch và xây dựng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Hải Anh, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế (Bộ Ngoại giao) nhấn mạnh: Trong suốt quá trình tham gia Cơ chế UPR, Việt Nam luôn thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, với tỷ lệ chấp thuận khuyến nghị ngày càng tăng, lên tới hơn 83% tại chu kỳ III, cao hơn mặt bằng chung của các quốc gia khác.

[Kỷ niệm ngày Nhân quyền quốc tế và khởi động tiến trình Rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV]

Đầu năm 2022, Việt Nam đã nộp Báo cáo giữa kỳ tự nguyện lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và trở thành một trong 39 nước nộp Báo cáo này.

Với chu kỳ IV, Việt Nam dự kiến sẽ nộp Báo cáo quốc gia lên Hội đồng Nhân quyền vào đầu năm 2024 và Hội đồng Nhân quyền sẽ thông qua kết quả rà soát với Việt Nam tại Khóa họp 57 (tháng 9/2024).

Xuyên suốt quá trình xây dựng Báo cáo, Việt Nam luôn nỗ lực bảo đảm một số nguyên tắc, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị UPR gắn với tổng thể chủ trương, chính sách và nỗ lực của Việt Nam về bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.  Cùng với đó, tăng cường gắn Báo cáo UPR với thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các khuyến nghị đã chấp thuận, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong hoàn thiện các khuôn khổ chính sách, pháp luật về quyền con người.

Đánh giá về các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng Báo cáo theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR), bà Pauline Tamesis, Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định: Việt Nam trong các báo cáo cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát UPR đã cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc đảm bảo khung chính sách và kết hợp giữa việc tăng trưởng kinh tế - xã hội với nhân quyền.

"Bảo đảm quyền con người yêu cầu nỗ lực không ngừng nghỉ và chúng ta cần phải nỗ lực hợp tác cùng nhau để thực hiện mục tiêu này. Tôi rất vui khi được thấy những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị báo cáo UPR được Liên hợp quốc và Chính phủ Na Uy hỗ trợ. Chúng tôi cũng rất vui khi Chính phủ sẵn sàng kết nối tất cả các bên liên quan và làm việc không chỉ ở cấp Trung ương mà cả các cấp độ địa phương để thực hiện các cam kết đảm bảo quyền con người", bà Pauline Tamesis phát biểu.

Trong khi đó, Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski nhấn mạnh: "Tôi nghĩ điều mà Việt Nam có thể tự hào nhất về nhân quyền đó là những thành tựu trong kinh tế - xã hội khi có hàng triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, được đảm bảo an ninh lương thực, được học tập. Chăm sóc y tế đạt tiêu chuẩn cao ở Việt Nam và đang tiếp tục phát triển. Và tôi nghĩ, Chính phủ Việt Nam cũng đang rất nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng của các dân tộc thiểu số vào quá trình phát triển thịnh vượng của quốc gia".

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đúc kết, chia sẻ các bài học kinh nghiệm hay, thực tiễn tốt liên quan trong quá trình xây dựng báo cáo giữa kỳ thực hiện các khuyến nghị UPR tại Việt Nam. Các thông tin, ý kiến này sẽ được tổng hợp, tham khảo trong quá trình xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV của Việt Nam gửi đến Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc./.


V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm