Hội nhập

Việt Nam - Hà Lan thắt chặt hợp tác phòng, chống tội phạm

Tại buổi tiếp Đại sứ Hà Lan, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Hà Lan ngày càng được thắt chặt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phòng, chống tội phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Đại sứ Hà Lan Kees Van Baar. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 11/11, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm chào mừng ngài Kees van Baar sang nhận nhiệm kỳ công tác mới tại Việt Nam; chúc ngài Đại sứ có một nhiệm kỳ thành công, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Vương quốc Hà Lan.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại, giáo dục và đào tạo… Hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc và trao đổi các Đoàn cấp cao, tiến hành nhiều hoạt động phong phú và đa dạng nhằm tăng cường hiểu biết, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực được ưu tiên.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Hà Lan ngày càng được thắt chặt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phòng, chống tội phạm. Hai bên đã duy trì và thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và chuyên viên để trao đổi và triển khai nội dung hợp tác cụ thể.

Để thúc đẩy hợp tác thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai tiếp tục duy trì, tăng cường công tác trao đổi đoàn các cấp, tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; nghiên cứu, xây dựng và tiến tới kí kết các văn bản, hiệp định về phòng, chống tội phạm, tương trợ tư pháp, từ đó tạo hành lang pháp lý trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

Về hợp tác về an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Đại sứ Kees van Baar thúc đẩy tăng cường các hoạt động hợp tác giữa Bộ Công an và cơ quan chức năng của Hà Lan trong việc hỗ trợ, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo an ninh mạng, phòng chống tội phạm hoạt động lợi dụng internet; tăng cường hơn nữa việc trao đổi kinh nghiệm về phòng chống tội phạm môi trường, nâng cao năng lực cho cảnh sát môi trường. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ hy vọng, với những kinh nghiệm công tác của mình, Đại sứ Kees van Baar sẽ tiếp tục có những đóng góp vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan. 

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Kees van Baar khẳng định, trên cương vị công tác của mình, sẽ là cầu nối để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phối hợp trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực tiềm năng và đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác về an ninh, trật tự; kết nối các cơ quan chức năng hai nước nói chung và kết nối Bộ Công an Việt Nam với các đối tác Vương quốc Hà Lan nói riêng, triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các văn bản được ký kết./.

PV

Xem thêm