Hội nhập

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Bình Dương

Trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 86 tỷ USD.

Các đại biểu tại lễ ký kết thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa tại Bình Dương giữa cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) và Trung tâm thương mại thế giới mới Bình Dương
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 17/5, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình "Gặp gỡ Hàn Quốc 2024".

Tham dự có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, lãnh đạo các tỉnh khu vực phía Nam cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là dịp để hai bên đánh giá kết quả hợp tác trong 30 năm qua và thảo luận về định hướng phát triển trong tương lai.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bà Nguyễn Minh Hằng mong muốn, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như: sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân. Trên tinh thần "người một nhà”, hy vọng những trao đổi tại chương trình gặp gỡ sẽ mang lại những giá trị, đóng góp quý báu cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại chương trình
Ảnh: TTXVN phát

Trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 86 tỷ USD. Hai nước có mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như: phát triển, du lịch, lao động và thương mại... Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đều thành công; đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tỉnh có gần 4.300 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 5 với gần 800 dự án, tổng số vốn đầu tư 3,4 tỷ USD. Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó có 2 địa phương của Hàn Quốc. Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và hoạt động tại tỉnh.

Hiện nay, Bình Dương đang hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. Do đó, tỉnh mong muốn, các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với địa phương trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại chương trình
Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho hay, tỉnh không ngừng nỗ lực phát triển và đang chuyển mình mạnh mẽ phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh; tập trung thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ 4.0, net-zero, bảo vệ môi trường, ít thâm dụng lao động, đất đai; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, văn minh, đáng sống. Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh Bình Dương hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. "Chúng tôi rất trân trọng và chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với tỉnh Bình Dương trong các lĩnh vực này" - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Dịp này, Bình Dương đã ký kết hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã tổ chức triển lãm, trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham gia của các doanh nghiệp./.

Dương Chí Tưởng

Xem thêm