Thời sự

Việt Nam luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc tế

Hà Nội

Sự có mặt của các chiến sỹ Việt Nam tại tâm chấn Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một tinh thần trách nhiệm lớn lao với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế. Họ là những con người quả cảm, tận tụy, sẵn sàng dấn thân vì những công việc có ý nghĩa cao cả.

Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và tính chuyên nghiệp của đoàn công tác Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Minh Anh/TTXVN)

TTXVN - Vượt ngàn dặm xa xôi, những chiến sỹ của Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã tiến vào vùng tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ, góp sức thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, không quản ngại hiểm nguy, vất vả, thiếu thốn. Trải qua nhiều ngày tích cực tìm kiếm, Đoàn cứu hộ Việt Nam đã vỡ òa niềm vui khi tìm thấy nạn nhân sống sót. Họ cũng phát hiện và bàn giao thi thể người bị nạn cho thân nhân. Ngày 19/2, Đội tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã về đến Hà Nội. Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có cuộc trò chuyện với ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam về những đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ nhân đạo quốc tế.

* Việt Nam sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc tế

- Phóng viên: Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế. Mới đây, Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam đã tới vùng tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đánh giá như thế nào về sự chủ động, tích cực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế?

- Đại sứ Saadi Salama: Từ khi bước vào giai đoạn đổi mới, chính sách đối ngoại của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng, tích cực trên trường quốc tế. Việt Nam luôn luôn thể hiện mong muốn là bạn với tất cả các quốc gia và luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ quốc tế như tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và mới đây là tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi đánh giá cao việc làm này và xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã có quyết định rất đúng đắn, bởi trước đây, Việt Nam cũng đã nhận được sự ủng hộ của các dân tộc trên thế giới trong qua trình đấu tranh để giành độc lập dân tộc và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Đây là bằng chứng thể hiện tình cảm, sự nhân đạo của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân các nước ở trên thế giới, đồng thời cũng là sự cam kết cùng nhau thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hữu nghị để cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn cho cả thế giới. Sự có mặt của các chiến sỹ Việt Nam tại tâm chấn Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một tinh thần trách nhiệm lớn lao với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế. Họ là những con người quả cảm, tận tụy, sẵn sàng dấn thân vì những công việc có ý nghĩa cao cả.

- Phóng viên: Thưa Đại sứ, ông có nhận định như thế nào về hiệu quả cứu hộ, cứu nạn của Đoàn công tác Việt Nam trong những ngày qua?

- Đại sứ Saadi Salama: Đoàn công tác Việt Nam đã phải di chuyển đến một đất nước xa xôi để thực hiện nhiệm vụ. Những gì mà các chiến sỹ Việt Nam làm được cho thấy họ đã dấn thân vào tâm chấn với tất cả nhiệt huyết và nỗ lực nhằm giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đối phố với hậu quả của thiên tai. Bên cạnh đó, họ rất có kinh nghiệm trong công tác cứu hộ bởi Việt Nam cũng phải hứng chịu rất nhiều thiên tai hàng năm. Tất cả những yếu tố đó đã giúp Đoàn công tác Việt Nam có những đóng góp tích cực trong việc cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài thành quả của những đợt giải cứu đã được truyền thông đưa tin, tôi cho rằng các bạn còn góp phần cổ vũ, động viên tinh thần người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rằng người Việt Nam đã đến, đưa tay ra giúp đỡ các nạn nhân, chia sẻ những suất ăn, trao đi những nụ cười để các nạn nhân ở đó thấy rằng họ không cô đơn, còn rất nhiều quốc gia khác đang đứng bên cạnh họ, giúp họ vượt qua khó khăn. Thực tế, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông và dư luận quốc tế đều đã ghi nhận, hoan nghênh đóng góp của Đoàn công tác Việt Nam.

* Tình đoàn kết quốc tế luôn hiện hữu

- Phóng viên: Lực lượng Công an, Quân đội Việt Nam vẫn thường xuyên tập luyện, phối hợp với các nước để diễn tập cứu hộ, cứu nạn. Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của các hoạt động tập luyện, giao lưu hợp tác quốc tế này?

- Đại sứ Saadi Salama: Sự hợp tác quốc tế giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết trong việc đào tạo, nâng cao kỹ năng cứu hộ, cứu nạn. Qua đó, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc ứng phó với thiên nhiên đồng thời cũng có thể học hỏi từ các quốc gia khác. Từ đó, hiệu quả cứu hộ sẽ ngày càng được nâng cao.

- Phóng viên: Thế giới đang trải qua nhiều khó khăn, bất ổn do xung đột, thiên tai, dịch bệnh… Ở cương vị Trưởng đoàn Ngoại giao, ông có thông điệp gì muốn chia sẻ đến đại diện các quốc gia đang hiện diện tại Việt Nam?

- Đại sứ Saadi Salama: Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đang ngồi trên một con thuyền. Nếu con thuyền tròng trành, hư hỏng, mọi người đều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tất cả phải có tinh thần trách nhiệm, cố gắng giúp đỡ lẫn nhau.

Nhà thơ nổi tiếng của chúng tôi - Mahmoud Darwish có bài thơ rất ý nghĩa như sau:

“Khi bạn tiến hành chiến tranh, hãy nghĩ tới người khác

(đừng quên những người muốn hòa bình)

Khi bạn trả tiền nước, hãy nghĩ tới người khác

(đừng quên những người chỉ uống từ mây)

Khi bạn về nhà mình, hãy nghĩ tới người khác

(đừng quên những kẻ sống trong lều)

Khi bạn ngủ và đếm những hành tinh, hãy nghĩ tới người khác

(có những người không nơi để ngủ).”

Tôi muốn nói thêm rằng chúng ta phải cùng bảo vệ những giá trị đã được xây dựng lên từ nhiều thế kỷ, phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia, đồng thời luôn sẵn sàng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của các dân tộc, bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

- Phóng viên: Ông đến Việt Nam khi đất nước chúng tôi vừa trải qua những đau thương của chiến tranh. Tại quê hương Palestine của ông, người dân cũng đang phải chịu hậu quả của những cuộc xung đột. Vậy cá nhân ông có sự chia sẻ và đồng cảm như thế nào với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện nay?

- Đại sứ Saadi Salama: Tôi xin chia sẻ rằng mặc dù Palestine vẫn đang sống dưới sự chiếm đóng nhưng chúng tôi nhận thức được ý nghĩa của việc giúp đỡ các dân tộc gặp nhiều khó khăn do thảm họa tự nhiên. Chúng tôi cũng có một đội cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để cứu giúp các nạn nhân. Bản thân tôi vô cùng đau xót khi có hơn 100 người Palestine thiệt mạng sau trận động đất vừa qua. Họ là những người sống trong trại tị nạn phía Bắc Syria. Tôi xin chia buồn với tất cả những gia đình đã trải qua mất mát sau trận động đất. Mong rằng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Palestine và những nước chịu ảnh hưởng thiên tai sẽ trải qua những khó khăn bằng việc quyết tâm tái thiết đất nước.

Như người Việt Nam đã nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” và “Lá lành đùm lá rách”, tôi muốn nhắn nhủ đến những nạn nhân của trận động đất rằng họ không cô đơn. Các dân tộc khác trên thế giới vẫn luôn sát cánh bên họ. Trên hành tinh của chúng ta, lòng nhân ái và tình đoàn kết giữa các dân tộc vẫn đang hiện hữu.

- Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Minh Anh

Xem thêm