Pháp luật

Vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng dầu: Truy tố 32 bị can về tội trốn thuế

Đồng Nai

Cơ quan điều tra đã bắt giữ, khởi tố điều tra 32 bị can; tạm giữ, kê biên 4 tàu thủy; tạm giữ tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng cùng nhiều tang vật liên quan.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 26/10/2022 (giai đoạn 1 chuyên án 920G).(Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 1/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa hoàn tất cáo trạng vụ đại án buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng dầu (chuyên án 920G giai đoạn 2), chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp truy tố 32 bị can về tội trốn thuế.

Theo cáo trạng, đầu tháng 2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ buôn lậu gần 198 triệu lít xăng dầu (Chuyên án 920G giai đoạn 1) về tội buôn lậu và nhận hối lộ xảy ra tại Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thăng Long (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xăng dầu 55555, đóng tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai) ngoài liên quan tội buôn lậu đã xét xử giai đoạn 1 còn tiêu thụ nguồn xăng dầu không có hóa đơn chứng từ do Công ty trách nhiệm hữu hạn Hà Lộc (viết tắt Công ty Hà Lộc, thành phố Vũng Tàu) cung cấp. Công ty Hà Lộc chuyên hoạt động ngành nghề kinh doanh mua bán, vận chuyển xăng dầu đường biển và đường bộ; cho thuê kho bãi lưu giữ hàng hóa.

Cụ thể, Công ty Hà Lộc do Mai Thị Dần (57 tuổi, ngụ thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) làm Giám đốc, ngành nghề kinh doanh là mua bán, vận tải xăng, dầu đường biển và đường bộ; cho thuê kho, bãi lưu giữ hàng hóa... Trong công ty, Dần góp 60% vốn điều lệ, Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, chồng Dần, ngụ thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) góp 40% vốn điều lệ.

Năm 2018, Nguyễn Đức Dần (37 tuổi, cháu ruột của Chuyên, ngụ thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) biết một số đầu mối bán xăng dầu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, giá rẻ, nên nảy sinh ý định mua hàng, bán lại cho khách có sẵn của Công ty Hà Lộc để kiếm lời. Đức Dần đề xuất ý định trên với vợ chồng Chuyên và được đồng ý. Từ đó, Đức Dần thực hiện việc mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ. Quá trình thực hiện, Đức Dần hẹn các đầu nậu dùng tàu nhỏ chở xăng dầu đến cảng Phước An của Công ty Hà Lộc giao dịch. Sau đó, Dần đến gặp Mai Thị Dần nhận tiền chênh lệch cao hơn giá mua từ 200 - 300 đồng/lít.

Sau khi nhập xăng không có hóa đơn, chứng từ, vợ chồng Chuyên chỉ đạo Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, nhân viên kinh doanh xăng dầu của Công ty Hà Lộc) xuất bán xăng cho các đầu mối có nhu cầu mua xăng giá rẻ, xuất bán dầu DO cho các ghe tàu đánh cá. Khi bán loại xăng dầu này, Công ty Hà Lộc không xuất hóa đơn, chứng từ cho khách mua hàng, không thể hiện trên sổ sách kế toán của công ty.

Hoạt động được một thời gian, nhận thấy các tàu nhỏ chỉ chở được số lượng ít xăng dầu, Đức Dần đặt vấn đề mua xăng dầu số lượng lớn hơn và được các đầu nậu yêu cầu đưa tàu ra biển để giao dịch mua bán. Báo lại sự việc, Đức Dần được Chuyên cho phép dùng các tàu biển, thuyền trưởng, thuyền viên của Công ty Hà Lộc ra biển mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ.

Với mục đích tách tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc để hoạt động riêng, Chuyên và Đức Dần đã thành lập Công ty đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (viết tắt là Công ty Hà Anh). Trong đó, Chuyên sở hữu 80% vốn góp (14,4 tỷ đồng), Đức Dần sở hữu 20% vốn góp (3,6 tỷ đồng).

Các bị can đã thuê các bị can khác thay phiên nhau làm Giám đốc, sử dụng các nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc để giao dịch mua bán, vận chuyển xăng dầu. Đức Dần là người trực tiếp điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 thuộc vùng biển Việt Nam mua xăng, dầu từ các tàu chưa rõ quốc tịch, số hiệu, rồi đưa về bán ra thị trường Việt Nam.

Từ ngày 6/7/2020 đến ngày 8/10/2021, các tàu Hà Anh 01, 05, 09 và tàu V96 (sau này đổi tên là tàu Hà Anh 02) đã có 48 lần nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc với tổng số lượng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không hóa đơn, chứng từ. Cơ quan điều tra xác định, các bị can đã trốn thuế với tổng số tiền hơn 15,2 tỷ đồng. Ngoài các bị can trên, còn có 21 bị can khác được tuyển vào Công ty Hà Lộc và Công ty Hà Anh để giữ các chức vụ giám đốc, quản lý, thuyền trưởng, thuyền phó, thủy thủ, máy trưởng, thợ máy… Các bị can này đều biết xăng, dầu mua bán không có hóa đơn, chứng từ, nhưng vẫn thực hiện.

Hiện Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ, khởi tố điều tra 32 bị can; tạm giữ, kê biên 4 tàu thủy (Hà Anh 01, Hà Anh 02, Hà Anh 05, Hà Anh 09); tạm giữ tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng (gồm 1,2 tỷ đồng thu giữ khi khám xét và hơn 21 tỷ đồng các bị can tự nguyện nộp) cùng nhiều tang vật liên quan./.

Lê Xuân

Xem thêm