Pháp luật

Vụ cháu bé 17 tháng tuổi bị tử vong ở Hà Nội: Có hành vi đánh đập, bạo hành

Hà Nội

Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành khai nhận đã nhiều lần bạo hành cháu Đ. để rèn vào quy củ của lớp vì cháu là học sinh mới.

TTXVN - Ngày 4/3, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) thông tin, liên quan đến vụ cháu P.T.Đ (17 tháng tuổi) tử vong bất thường sau khi gửi tại một nhóm trông trẻ tự phát ở xã Vạn Điểm (huyện Thường Tín), hai người trông trẻ là Nguyễn Thị An (sinh năm 1993) và Nguyễn Thị Lành (sinh năm 1992), cùng ở thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã thừa nhận có hành vi hành hung, đánh đập, bạo hành dẫn đến thương tích của cháu Đ.

Cụ thể, khoảng 7 giờ 30 ngày 23/2, cháu P.T.Đ. được mẹ đưa đến giao cho Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành trông giữ cùng 6 bé khác. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, hai đối tượng đưa các cháu vào phòng ngủ để quản lý thì cháu P.T.Đ. khóc chạy ra bên ngoài cửa lớp đứng. Thấy vậy, Lành và An liền dùng tay, chân bạo hành cháu dã man. Đến 16 giờ 30 ngày 23/2, khi gia đình đến đón cháu Đ. thì được hai đối tượng cho biết cháu bị ngã.

Kết quả sơ bộ xác định nguyên nhân tử vong của cháu P.TĐ. là chấn thương sọ não, chảy máu và phù não. Qua đấu tranh khai thác, Nguyễn Thị An và Nguyễn Thị Lành khai nhận đã nhiều lần bạo hành cháu Đ. để rèn vào quy củ của lớp vì cháu là học sinh mới. Hiện Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục khẩn trương điều tra làm rõ, để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 3/3, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND huyện Thường Tín, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội về vụ bé trai 17 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi gửi tại nơi giữ trẻ. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc theo quy định pháp luật, báo cáo UBND thành phố kết quả trước ngày 10/3; giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND huyện Thường Tín tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình cháu bé theo quy định.

Còn theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 2/3, Phòng tiếp nhận thông tin phản ánh có một bé trai 17 tháng tuổi bị tử vong tại nhóm trẻ gia đình phát sinh, chưa được cấp phép. Cháu bé tên là P.T.Đ (sinh năm 2021), được gia đình gửi tại nhóm trẻ này hơn một tuần.

Cơ sở do 2 người có trình độ chuyên môn là Trung cấp mầm non phụ trách; thuê địa điểm tại một gia đình ở thôn Vạn Điểm, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, với 6 trẻ theo học. Cũng theo báo cáo, chiều 23/2, khi mẹ cháu Đ đến đón, cô giáo có trao đổi là cháu bị ngã; khi về nhà, biểu hiện của cháu vẫn bình thường. Hôm sau, cháu ăn cháo thì bị nôn, mẹ cháu vẫn cho con đến lớp; cháu ngoan, bình thường và không quấy khóc.

Hơn 7 giờ ngày 26/2, mẹ cháu đưa cháu đến lớp bình thường. Đến khoảng 10 giờ, cô giáo gọi điện cho mẹ cháu nói là cháu bị nôn 2-3 lần kèm ngất, gọi cháu không tỉnh. Cô giáo và mẹ đã đưa cháu ra trạm y tế xã để hỗ trợ máy thở, sau đó đưa đến Bệnh viện Nông nghiệp, rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khoảng hơn 4 giờ ngày 1/3, Bệnh viện tiên lượng cháu không qua khỏi, gia đình đưa cháu về nhà. Cháu tử vong tại nhà vào chiều 2/3. Ngay sau đó, Công an huyện Thường Tín đã vào cuộc, khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm