Pháp luật

Vụ cháu bé đi chữa bệnh tự kỷ bị thiêu xác: Tuyên phạt 2 đối tượng 54 tháng tù treo

Lâm Đồng

Đến ngày 23/3, thấy cháu Q bị ho, sốt trở lại nhưng nghĩ cháu vừa bị COVID-19 nên Quang không test cho cháu Q nữa và cũng không báo cho gia đình về tình hình sức khỏe của cháu.

Bị cáo Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích tại phiên tòa. 
Ảnh: TTXVN phát

 TTXVN - Ngày 7/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Xâm phạm thi thể” quy định tại Khoản 1 Điều 319 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tuyên phạt hai bị cáo Lê Minh Quang (46 tuổi, trú tại Phường 3, thành phố Đà Lạt), Cao Thị Thu Bích (40 tuổi, trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) mức án 54 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng: Ngày 3/3/2022, gia đình anh N.H.N đưa con trai là cháu N.L.M.Q (sinh năm 2019) từ thành phố Huế vào phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc giao cho Lê Minh Quang chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ (tự kỷ). Sau khi tiếp nhận cháu, được 2 đến 3 ngày, thấy cháu Q có biểu hiện ho, nóng sốt nên Quang đã test COVID-19 cho cháu. Kết quả cho thấy cháu Q dương tính.

Sau đó, Quang nói với Cao Thị Thu Bích đi mua thuốc điều trị COVID-19 về cho cháu Q uống. Ngày 5/3, Quang gửi hình ảnh chụp que test COVID-19 của cháu Q qua Zalo cho anh N, rồi gọi điện báo cho anh N biết. Ngày 8/3, khi test cho cháu Q thấy âm tính với COVID -19, nên Quang đã thông báo cho gia đình anh N là cháu Q đã khỏi.

Đến ngày 23/3, thấy cháu Q bị ho, sốt trở lại nhưng nghĩ cháu vừa bị COVID-19 nên Quang không test cho cháu Q nữa và cũng không báo cho gia đình anh N về tình hình sức khỏe của cháu. Đến khoảng 1- 2 giờ ngày 25/3/2022, Quang đến kiểm tra thì thấy cháu Q sức khỏe yếu và có biểu hiện ngày càng lịm dần. Sau đó, Quang gọi Cao Thị Thu Bích lái xe chở cháu Q đi bệnh viện. Trên đường tới bệnh viện, Quang phát hiện cháu Q đã tử vong nên cùng Bích quay xe trở lại nhà thuê ở phường Lộc Tiến.

Sau khi cháu Q tử vong, Quang đã không thông báo cho gia đình anh N.H.N biết, không hỏi ý kiến của gia đình anh N về hướng giải quyết; không thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế biết về việc cháu Q tử vong vì COVID-19 để có hướng xử lý phù hợp theo quy định trong phòng, chống dịch bệnh mà Quang và Bích đã tự ý di chuyển và thiêu thi thể cháu Q tại vườn của Quang ở Thôn 12, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Quang và Bích đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội xâm phạm thi thể cháu Q (thiêu thi thể) và ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét để giảm hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của 2 bị cáo Quang và Bích là cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm thi thể thuộc về thế giới tâm linh của người Việt Nam. Hành vi của 2 bị cáo còn xâm phạm trật tự, an toàn công cộng. Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực, trách nhiệm hình sự và nhận thức được các hành vi nghiêm cấm của pháp luật nhưng vì thái độ xem thường kỷ cương pháp luật nên đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng. Hành vi của 2 bị cáo đã khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân hoang mang, lo sợ và được dư luận đặc biệt quan tâm. Các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng nên cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ những lý lẽ trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Minh Quang 30 tháng tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách 5 năm; tuyên phạt bị cáo Cao Thị Thu Bích 24 tháng tù cho hưởng án treo và thời gian thử thách 48 tháng.

Hội đồng xét xử buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình anh N.H.N 200 triệu đồng theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài số tiền bồi thường, tại phiên tòa, 2 bị cáo Quang và Bích cũng đã tự nguyện hỗ trợ thêm cho gia đình cháu Q 100 triệu đồng./.


Chu Quốc Hùng

Xem thêm