Pháp luật

Vụ tham ô tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển: Cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn bị đề nghị mức án 16 năm đến 16 năm 6 tháng tù

Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mục đích chiếm đoạt ngân sách Nhà nước để tiêu xài cá nhân.

TTXVN - Ngày 28/6, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ tham ô tài sản xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội biên phòng thực hành quyền công tố đã nêu quan điểm xử lý vụ án và đề nghị mức án đối với cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển cùng các bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Văn Sơn. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, cùng về tội "Tham ô tài sản", đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị bị cáo Nguyễn Văn Sơn 16 năm đến 16 năm 6 tháng tù; Hoàng Văn Đồng, cựu Trung tướng, cựu Chính ủy Cảnh sát biển 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù. 

Các bị cáo Doãn Bảo Quyết, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng và Bùi Trung Dũng, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh cùng bị đề nghị tuyên 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Hưng, cựu Đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật 10 năm đến 10 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Hòe, cựu Thượng tá, cựu Phó Phòng tài chính 12 năm đến 12 năm 6 tháng tù. 

Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mục đích chiếm đoạt ngân sách Nhà nước để tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu tới lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng bảo vệ chủ quyền biển nước, được người dân tin yêu. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị cần xem xét phải xử lý nghiêm khắc đối với các bị cáo theo quy định của pháp luật.

"Các bị cáo đều có trình độ lý luận, hiểu biết, có thời gian công tác dài trong quân đội, lực lượng Cảnh sát biển. Các bị cáo cán bộ chủ chốt của quân đội, 5 trong 7 bị cáo mang quân hàm cấp tướng, là cán bộ cấp cao song chỉ vì cám dỗ đã đánh mất mình"- đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh.

Đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận các bị cáo nộp lại 50 tỉ đồng- số tiền các bị cáo đã tham ô. Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, trong quá trình điều tra, các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền, trong quá trình công tác có nhiều huân, huy chương, gia đình có công với cách mạng... Đây là những tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, đầu tháng 4/2019, Nguyễn Văn Sơn (Trung tướng, Tư lệnh Cảnh sát biển) đã có cuộc trao đổi với Hoàng Văn Đồng (Trung tướng, Chính ủy); Doãn Bảo Quyết (Thiếu tướng, Phó Chính ủy); Phạm Kim Hậu (Thiếu tướng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (Thiếu tướng, Phó Tư lệnh) về việc chỉ đạo Nguyễn Văn Hưng (Đại tá, Cục trưởng Kỹ thuật) rút 50 tỷ đồng từ nguồn kinh phí cho quản lý hành chính năm 2019 phân bổ cho Cục Kỹ thuật để chi cho các thủ trưởng Bộ Tư Lệnh. Khi đó, tất cả đồng ý và không có ý kiến gì khác.

Chấp hành chỉ đạo, Nguyễn Văn Hưng trao đổi và yêu cầu 6 trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ thuật, khi thực hiện chi tiêu nguồn ngân sách quản lý hành chính phải rút lại tổng số tiền 50 tỷ đồng để Hưng chuyển lại cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh sử dụng vào việc chung. Sau khi nhận được 50 tỷ đồng, Nguyễn Văn Sơn đã chia cho mình và Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng, mỗi người 10 tỷ đồng. 

Đến tháng 6/2020, Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm 2 file ghi âm phản ánh tiêu cực, tham nhũng của mình và một số người là thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Do vậy, Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, xác minh các sai phạm./.

Xuân Tùng

Xem thêm