Xã hội

Vượt qua nghịch cảnh, phấn đấu thành những chủ nhân tương lai của đất nước

Những tấm gương điển hình là trẻ mồ côi đã vượt khó, học giỏi, truyền cảm hứng sống và lao động cho tất cả mọi người.

TTXVN - Tại Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024, những đại biểu về dự đã rất xúc động khi được nghe về những tấm gương điển hình là trẻ mồ côi đã vượt khó, học giỏi, truyền cảm hứng sống và lao động cho tất cả mọi người.

Sinh viên Dương Diệu Ái (tỉnh Sóc Trăng) vượt khó học giỏi.
Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

* Quyết tâm thành một kỹ sư nông nghiệp

Mồ côi cha mẹ từ rất sớm, tấm gương vượt khó học giỏi của cô sinh viên Dương Diệu Ái, trú tại khóm 1, phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã khiến nhiều người khâm phục.

Dương Diệu Ái chia sẻ, khi vừa nhận thức được cuộc sống, ký ức đầu tiên của Ái không phải là kẹo, bánh, quà vặt, mà là sự nghèo khó, thiếu thốn tình thương của cả cha lẫn mẹ.

Dương Diệu Ái kể, trước đây ba mẹ em là giáo viên. Cuộc sống gia đình tuy không khá giả nhưng đầy ắp tiếng cười. Khi Ái lên 5 tuổi, ba mắc bệnh nặng và qua đời. Một mình mẹ vừa đi dạy vừa làm lụng nuôi hai anh em ăn học.

Nhưng biến cố lại ập đến với gia đình chỉ một năm sau ngày ba mất, mẹ cô cũng qua đời. Khi đó Ái mới 6 tuổi và anh trai mới 8 tuổi. Mất đi sự yêu thương, che chở của cha mẹ, hai anh em Ái được bà ngoại và cậu cưu mang, nuôi nấng. Dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nhưng thương hai đứa cháu nhỏ côi cút, bà ngoại và cậu vẫn cố gắng gồng gánh, quyết không để các cháu phải bỏ học.

Dương Diệu Ái chia sẻ, 2 anh em cùng bà ngoại và cậu sống trong căn nhà nhỏ bằng gỗ tạp tiền chế, phía sau nhà người dân. Cứ mỗi mùa mưa đến, căn nhà lại ngập nước sình lầy rất khó đi. Hàng ngày, bà ngoại phải thức dậy từ rất sớm, làm bánh và gánh ra chợ bán. Người cậu đi hàn sắt, thu nhập bấp bênh tháng có tháng không.

Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên từ nhỏ, hai anh em Ái đã rất tự lập, sẵn sàng chủ động làm nhiều việc để kiếm tiền phụ giúp bà ngoại và cậu. Vào mỗi dịp nghỉ hè và những buổi không có lịch học, hai anh em lại đi bán vé số hoặc ra chợ bán bánh giúp bà.

Dương Diệu Ái xúc động chia sẻ, mặc dù hoàn cảnh nghèo khó, nhưng bà ngoại luôn động viên hai anh em cố gắng học tập, mong các cháu học tốt, trở thành người có ích cho xã hội. Đáp lại niềm mong mỏi của bà ngoại và cũng ý thức rõ, chỉ có con đường học tập mới giúp mình vượt lên hoàn cảnh, có được tương lai tốt đẹp hơn, nên hai anh em Ái luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện.

Năm 2020, anh trai Ái tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thi đỗ vào Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản. Ngoài thời gian học, anh trai vẫn đi làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt, vơi bớt gánh nặng cho bà ngoại. Noi theo tấm gương của anh trai, cùng với sự khích lệ, động viên của bà ngoại và cậu, Dương Diệu Ái cũng nỗ lực học tập, thi đỗ vào lớp chuyên ban Khoa học tự nhiên của Trường Trung học Phổ thông Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm. Trong suốt 12 năm học, Dương Diệu Ái luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Em cũng từng giành giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi cấp Trung học Phổ thông tỉnh Sóc Trăng, môn Giáo dục Công dân và nhận được nhiều Giấy khen của trường, của tỉnh.

Với niềm đam mê các môn khoa học - công nghệ, cùng nhận thức về tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng con người, Dương Diệu Ái mong muốn tương lai sẽ trở thành một kỹ sư nông nghiệp. Vì vậy, Ái đã đặt mục tiêu theo học chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao. Với quyết tâm, ý chí vươn lên của bản thân, cùng với sự khích lệ, động viên của bà ngoại, Dương Diệu Ái đã thi đỗ và hiện đang là sinh viên năm 2, chuyên ngành Nông nghiệp công nghệ cao Trường Đại học Cần Thơ.

Ngoài thời gian học, Ái còn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn trường tổ chức và nhận được nhiều Giấy khen. Dương Diệu Ái chia sẻ, em rất biết ơn sự quan tâm chăm sóc, hỗ trợ của gia đình, thầy cô, bạn bè và chính quyền địa phương. Em sẽ nỗ lực học giỏi, phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành một công dân có ích, đóng góp cho xã hội.

Sinh viên Đặng Thu Hà vượt qua mặc cảm, luôn sống mạnh mẽ, yêu thương mọi người.
Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

* Sống mạnh mẽ, yêu thương mọi người

Bị bỏ rơi trước cổng Làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ từ khi còn nhỏ, Đặng Thu Hà lớn lên mà không biết cha mẹ mình là ai. Khi còn nhỏ, do thường xuyên bị bạn bè chế giễu, Hà cảm thấy tủi thân và từng oán trách ông trời, oán trách hoàn cảnh, oán trách cả người trước kia đã bỏ rơi mình… Em thường xuyên ôm nỗi buồn tủi, uất ức vào lòng, lặng lẽ khóc một mình mỗi khi đêm về.

Thời gian trôi qua, Đặng Thu Hà trưởng thành dần lên, em nhận ra rằng, tuy là một đứa trẻ bị bỏ rơi, nhưng em vẫn còn may mắn hơn nhiều trẻ mồ côi khác, bởi em được mẹ Đặng Thị Hải ở Làng trẻ SOS Việt Trì đón về, nuôi lớn. Em có mẹ, có những anh chị em, những người cậu, người dì, người bác trong mái nhà lớn là Làng trẻ SOS Việt Trì, em được sống trong tình thương yêu của mọi người. Khi nhận thức được điều này, Đặng Thu Hà không còn oán trách số phận, mà tập trung vào nỗ lực học tập với niềm tin tưởng, cứ cố gắng phấn đấu, chắc chắn mình sẽ có tương lai tươi sáng hơn.

Trong suốt 12 năm học, Đặng Thu Hà đều đạt danh hiệu học sinh Giỏi toàn diện, giành được học bổng Odon Vallet của tổ chức SOS dành cho học sinh có thành tích xuất sắc các năm học lớp 9, 10, 11. Nhiều năm liền Hà được bầu làm Lớp trưởng và luôn phát huy vai trò gương mẫu, hỗ trợ các bạn trong học tập. Tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2022, Đặng Thu Hà đã thi đỗ vào chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Mong muốn của Hà hiện nay là nỗ lực học tập thật tốt để sau này có một công việc phù hợp, làm được nhiều việc tốt và giúp ích được cho xã hội.

Đặng Thu Hà luôn tâm niệm và tin tưởng rằng, tuy mỗi người tuy có một điểm xuất phát khác nhau, nhưng ai cũng đều có khát vọng vươn lên và tiến về phía trước. Chúng ta luôn phải phấn đấu, nỗ lực vươn lên, nhất định không vì khó khăn mà dừng bước hay từ bỏ mục tiêu của mình. Và niềm tin ấy đã giúp Hà vượt qua những mặc cảm của bản thân, cố gắng sống mạnh mẽ, yêu thương mọi người, trở thành một công dân tốt, thành người có ích cho cộng đồng, cho xã hội./.

Phương Hà

Xem thêm