Xã hội

Xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Sóc Trăng

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp trong thực hiện các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo cho hội viên.

Nông dân Sóc Trăng thu hoạch hành tím sớm. (Ảnh: Tuấn Phi/TTXVN)

TTXVN - Tại Sóc Trăng, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp trong thực hiện các mô hình sinh kế, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ngày càng hiệu quả. Các mô hình này đã góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo hội viên phụ nữ của tỉnh.

Theo lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thực hiện Quyết định số 939 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Hội đã triển khai đến các cấp Hội trên địa bàn; huy động các nguồn lực; thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ giới thiệu sản phẩm, triển khai mô hình, vay vốn và tiếp cận với các ngành có liên quan để sản xuất các sản phẩm OCOP…

Bà Trần Hồng Ni, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cho biết, Huyện Hội hiện có trên 28.000 hội viên (trong đó, gần 50% là hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc Khmer) với 11 cơ sở Hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã tập trung củng cố tổ chức Hội và tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế gia đình. Huyện đã xây dựng 11 mô hình đan đát (gia công đồ gia dụng) ở các xã, thị trấn với trên 750 hội viên phụ nữ tham gia với thu nhập bình quân một tuần từ 6 trăm nghìn -1 triệu đồng/người. Đến cuối năm 2023, huyện Mỹ Xuyên có 24 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý với 488 thành viên như chăn nuôi bò sữa, trồng màu, tôm lúa, mua bán nhỏ, đan giỏ bẹ,... đang phát huy hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) Tiền Thị Thu Trang cho hay, đầu năm 2023, toàn thị xã có 666 hộ nghèo, trong đó có 322 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Trong năm, các cấp Hội đã tập trung hỗ trợ nhiều mô hình sinh kế trồng màu, đan đát, chăn nuôi… ; phối hợp với ngành chức năng thực hiện các lớp đào tạo nghề ngắn hạn; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tổ chức hỗ trợ nguồn vốn vay cho hội viên. Đến cuối năm 2023, toàn thị xã có 56 hội viên phụ nữ thoát nghèo, 70 hội viên phụ nữ thoát hộ cận nghèo.

Theo lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 257.690 hội viên phụ nữ, trong đó trên 7.688 hộ nghèo do nữ làm chủ hộ. Năm 2023, các cơ sở Hội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ 218 hộ thoát nghèo, 545 hộ thoát cận nghèo bằng các mô hình kinh tế. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thị Huệ Chi cho biết, năm 2023, Hội đã thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển kinh tế, giảm nghèo trong hội viên ngày càng có hiệu quả; qua đó, có 411 hội viên phụ nữ thoát nghèo và 415 hội viên thoát cận nghèo.

Riêng đối với thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Tỉnh Hội đã tổ chức 11 cuộc đối thoại giữa chính quyền, các ngành chức năng với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nữ, tổ hợp tác.... Thông qua kết nối, các cấp Hội đã hỗ trợ 419 phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, trong đó hỗ trợ 69 phụ nữ vay 4 tỷ 765 triệu đồng; hỗ trợ nâng cao năng lực cho phụ nữ là chủ doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh./.


Tuấn Phi

Tin liên quan

Xem thêm