Khoa học

Xây dựng mô hình phân loại rác tại nguồn

Dự án sẽ xây dựng thí điểm mô hình quản lý chất thải rắn áp dụng phương pháp phân loại rác thải tại nguồn, tái sử dụng và tái chế nhằm phục vụ việc cải tạo đất.

TTXVN - Chiều 13/9, tại thành phố Huế, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo khởi động hợp phần dự án Xây dựng thí điểm mô hình phân loại rác tại nguồn.   

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Dự án được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua chương trình Thành phố sạch - Đại dương Xanh, thực hiện tại hai phường Hương Long và Thủy Biều, thành phố Huế trong 18 tháng với 10 hoạt động trọng tâm ở hai giai đoạn. Trong thời gian này, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long sẽ xây dựng thí điểm mô hình quản lý chất thải rắn áp dụng phương pháp phân loại rác thải tại nguồn, tái sử dụng và tái chế nhằm phục vụ việc cải tạo đất. Trong đó, giai đoạn 1, dự án tập trung vào việc tìm hiểu tình hình quản lý chất thải rắn cũng như nhu cầu của người dân ở các hộ gia đình; nâng cao năng lực của hệ thống quản lý chất thải rắn, kinh tế tuần hoàn cho chính quyền địa phương và các bên liên quan. Giai đoạn 2, dự án tập trung vào việc địa phương hóa thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác thải tại nguồn và tái chế rác.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ công tác xã hội Hàm Long Trần Quốc Phương cho biết, các hoạt động của dự án là sáng kiến của Trung tâm trong việc hướng dẫn các gia đình biết cách phân loại rác đúng theo quy định của thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau đó, sử dụng kết quả phân loại rác hữu cơ để làm phân vi sinh phục vụ cây trồng; sản phẩm nhựa, túi nilon và giấy loại được sử dụng làm các sản phẩm tái chế. Mô hình nhằm tăng tỷ lệ tái chế, giảm lượng chất thải chôn lấp, rò rỉ trong nguồn nước đồng thời cải thiện sinh kế cho người thu gom và tái chế rác thải. 

Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, năm 2022 Chính phủ Hoa Kỳ đã khởi động dự án Bảo vệ đại dương - dự án trọng điểm nhằm chống lại rác thải nhựa đại dương ở cấp độ toàn cầu. Dự án được thực hiện thông qua 14 chương trình ở cấp quốc gia và khu vực ở trên toàn thế giới. Trong khuôn khổ dự án có chương trình Thành phố xanh - Đại dương xanh nhằm hướng đến giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại địa phương, bao gồm việc hợp tác với các đối tác tại địa phương trong đó có Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Công tác xã hội Hàm Long để tận dụng các ý kiến chuyên gia trong tập trung giải quyết ô nhiễm tại nguồn. 

Được công nhận là một trong những thành phố xanh của Việt Nam, có những chính sách và sáng kiến thân thiện với môi trường, nhưng thành phố Huế đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến chất thải rắn. Theo số liệu năm 2021 của Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao Công nghệ Môi trường miền Trung, thành phố Huế phát sinh khoảng 407 tấn chất thải rắn đô thị mỗi ngày. Bãi rác Thủy Phương - bãi rác duy nhất tại thành phố Huế, hiện đã quá tải và gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng cho vùng phụ cận. Bên cạnh chất thải rắn được thu gom và xử lý, vẫn còn các chất thải khác được thải vào nguồn nước thông qua hệ thống xả thải, thoát nước trực tiếp hoặc từ rác thải trên đất liền, đường phố. Mô hình phân loại và tái chế rác được địa phương hóa và thí điểm thành công, sẽ giúp thành phố Huế có công cụ để duy trì thực hành phân loại rác tại nguồn thông qua việc cải tạo đất hữu cơ tại địa phương giữa các cộng đồng, góp phần xây dựng thành phố Huế ngày càng “xanh - sạch - sáng”./.

Tường Vi

Xem thêm