Pháp luật

Xét xử phúc thẩm: Giảm nhẹ hình phạt đối với cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Quảng Ninh

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên sơ thẩm đã nhận tội; đã trả lại toàn bộ số tiền "chạy án" và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Quang cảnh phiên xét xử phúc thẩm. 
Ảnh: Sơn Hiếu - TTXVN

Ngày 26/6, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 6 bị cáo, trong đó có cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca. Trước đó, bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tòa sơ thẩm tuyên 10 năm tù.

Sau phần xét hỏi, tranh tụng, nghe đại diện Viện Kiểm sát đề nghị án, Hội đồng xét xử đã đưa ra mức án với các bị cáo kháng cáo trong vụ án này.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt ông Đỗ Hữu Ca 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" (giảm 3 năm tù so với phiên sơ thẩm); Trương Xuân Đước 2 năm tù về tội "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" và 5 năm về tội "Đưa hối lộ", tổng hợp hình phạt 7 năm tù (giảm 2 năm tù so với phiên sơ thẩm); vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị phạt 15 tháng tù về tội "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", 2 năm tù về tội "Đưa hối lộ", tổng hợp hình phạt là 3 năm 3 tháng tù (giảm 1 năm 3 tháng tù so với phiên sơ thẩm); Nguyễn Đình Đương, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (thành phố Hải Phòng) 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 3 năm về tội "Nhận hối lộ" (giảm 1 năm 6 tháng tù so với phiên sơ thẩm); Đặng Khắc Thành nhận mức án 15 tháng tù (giảm 3 tháng so với phiên sơ thẩm) và Hà Thị Bích Nhàn 12,5 tháng tù (giảm gần 3 tháng tù), cùng về tội "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Trong vụ án này, ông Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc 4 lần nhận tổng số tiền 35 tỉ đồng từ vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước nhằm chạy án cho Đước. Ông Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước không bị xử lý hình sự về tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp đỡ.

Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. 
Ảnh: Sơn Hiếu - TTXVN

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên sơ thẩm đã nhận tội; tại phiên phúc thẩm, dù lúc đầu còn quanh co nhưng sau đó cũng đã nhận tội của mình. Bị cáo Ca đã trả lại toàn bộ số tiền "chạy án" và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo đánh giá của Hội đồng xét xử, vụ án này là điển hình cho lợi ích nhóm, nhóm lợi ích; có sự cấu kết, thông đồng giữa doanh nghiệp và người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, vì lợi ích vật chất mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng chục tỉ đồng. Hành vi phạm tội của bị cáo Đỗ Hữu Ca là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân được pháp luật bảo hộ, gây ảnh hưởng xấu.

Theo cáo trạng, năm 2007, Trương Xuân Đước (sinh năm 1971, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979, trú tại thành phố Hải Phòng) quản lý, điều hành Công ty Cổ phần Khánh Dung, chuyên mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Ngọc Anh có vai trò là Kế toán trưởng của Công ty và được Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Đước đã sử dụng căn cước công dân của mình và nhiều người thân quen, bạn bè hoặc nhân viên để thành lập thêm 26 công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỉ đồng.

Tháng 10/2022, Trương Văn Nam (cháu Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời mở rộng điều tra vụ việc, Đước bỏ trốn và bảo vợ đến gặp Đỗ Hữu Ca (lúc đó đã nghỉ hưu) để nhờ vả. Đỗ Hữu Ca yêu cầu vợ chồng Đước chuẩn bị số tiền bằng 10% doanh thu bán ra hóa đơn trái phép (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền để lo chạy tội.

Từ cuối tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho bị cáo Ca. Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát khỏi việc bị xử lý hình sự, nhưng đã hứa hẹn để nhận tiền và sau đó chiếm đoạt.

Ngày 7/2/2023, Nguyễn Thị Ngọc Anh bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ. Ngày 18/2/2023, Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra, bị cáo Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước. Theo bị cáo Ca, số tiền này là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của Đỗ Hữu Ca. Bị cáo Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ đồng đã nhận từ vợ chồng Đước và Ngọc Anh./.

Bùi Đức Hiếu

Xem thêm