An toàn giao thông

Xử lý 4 ô tô biển Quảng Ninh che biển số để “né” phạt nguội trên cao tốc

Quảng Ninh

Phát hiện 4 ô tô đeo biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh có hành vi dùng băng dính sửa biển số, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) đã lập biên bản xử phạt.

Tài xế dùng băng dính đen sửa số trên biển kiểm soát. (Ảnh: Cục Cảnh sát Giao thông cung cấp)

(TTXVN)  Qua Hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phát hiện 4 ô tô đeo biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh có hành vi dùng băng dính sửa biển số, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) đã lập biên bản xử phạt 4 tài xế điều khiển các xe nói trên.

Qua quá trình xác minh, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Cục Cảnh sát Giao thông đã xác định được chủ sở hữu, người điều khiển của các xe vi phạm đều trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tài xế N.V.K (sinh năm 1977) điều khiển ô tô nhãn hiệu Toyota Land Cruiser đã sử dụng băng dính đen “hô biến” số 5 thành số 6 trong biển kiểm soát. Tài xế K. cho biết, vào ngày 8/7, ông mượn xe của một người bạn để chở người nhà đi Lào Cai có việc gấp. Do công việc gấp gáp, ông K. đã dán biển kiểm soát để đi cho nhanh.

“Do thiếu hiểu biết,  tôi đã dán biển kiểm soát lại để đi cho nhanh, tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt”, ông K. trình bày.

Nữ tài xế T.T.N (sinh năm 1988) điều khiển ô tô nhãn hiệu Ford Explorer đã sửa số 0 và số 9 trong biển kiểm soát thành số 8. Chị N. cho biết, có việc gia đình tại Lào Cai phải xử lý gấp nên mới che biển kiểm soát để đi nhanh.

“Do tôi thiếu hiểu biết về pháp luật nã dẫn đến hành vi vi phạm trên. Khi biết được đó là hành động sai trái, tôi đã rất ân hận và xin hứa không tái phạm”, chị N. cho hay.

Cũng với lý do có việc phải xử lý gấp, che biển kiểm soát để đi nhanh, anh N.V.N (sinh năm 1997), điều khiển ô tô nhãn hiệu Honda CRV đã sửa số 3 thành số 8 trong biển kiểm soát. Anh N. thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình và cho rằng, việc sửa biển số chỉ để “né” hệ thống phạt nguội.

Tài xế N.Đ.D (sinh năm 1984) điều khiển ô tô nhãn hiệu Ford đã sửa số 5 thành số 6 trong biển kiểm soát cho biết, anh đang trên đường đưa gia đình đi du lịch tại Sa Pa (Lào Cai). Do đã hẹn trước với một số gia đình khác, anh dán biển số để lên điểm hẹn cho kịp thời gian. Tài xế D. trình bày, anh thực hiện hành vi che, dán biển số tại một trạm dừng, nghỉ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tất cả các trường hợp vi phạm trên đã bị Đội 1 lập biên bản xử phạt với lỗi “Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển”. Với lỗi trên, các tài xế sẽ bị xử phạt từ 4- 6 triệu đồng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã xử phạt 71 trường hợp phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có hành vi sử dụng biển kiểm soát giả, che hoặc sửa biển kiểm soát.

Thời gian tới,  lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan sử dụng biển số xe./.

Vân Nhật

Xem thêm