An ninh trật tự

Xử phạt nhiều trường hợp thông báo “chốt” Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội

Hà Nội

Công an huyện Thạch Thất cho biết đã phát hiện 5 trường hợp sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin về hoạt động của "chốt" Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Đối tượng vi phạm tại cơ quan Công an. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 4/6, thông tin từ Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, thời gian gần đây, đơn vị đã phát hiện 5 trường hợp sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ thông tin về hoạt động của "chốt" Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, vi phạm pháp luật về hành vi "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã nhanh chóng xác định nhân thân và mời các trường hợp có hành vi nói trên đến trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, tất cả trường hợp đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cho biết mục đích thông báo là để mọi người biết, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thực thi công vụ. Sau khi làm việc với cơ quan Công an, các trường hợp trên đã nhận thức được vi phạm của bản thân và gỡ bỏ các bài đăng.

Với 5 trường hợp công dân vi phạm trên, Công an huyện Thạch Thất đã cảnh cáo 2 trường hợp; hoàn thiện hồ sơ, có quyết định xử phạt hành chính 3 trường hợp với tổng số tiền 22,5 triệu đồng về hành vi "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật", theo điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Liên quan đến nội dung trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, việc thông báo hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông giúp người vi phạm né tránh "chốt" của lực lượng chức năng là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông mà còn gián tiếp "tiếp tay" cho đối tượng phạm pháp hình sự, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vũ khí… Vì vậy, Công an thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp thông báo “chốt” Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội./.

Mạnh Khánh

Tin liên quan

Xem thêm