Văn hóa

20 năm đường hoa Nguyễn Huệ: Điểm hẹn du Xuân đặc sắc

TP. Hồ Chí Minh

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, mang lại không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân Thành phố cũng như du khách.

Đôi linh vật Quý Mão trên Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

TTXVN - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, Ban Tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đang khẩn trương hoàn thành công trình và đảm bảo tiến độ thi công. Đặc biệt, với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng”. Đường hoa năm nay tràn ngập muôn sắc hoa Xuân cùng diện mạo ấn tượng ghi dấu ấn 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã trở thành biểu tượng mới của Thành phố Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến Xuân về.

* Kết hợp truyền thống và đổi mới

Ghi nhận thực tế tại đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão vào thời điểm này cho thấy, cổng chào đường hoa không nằm ở vị trí trung tâm mà được dịch chuyển sang một bên nhằm tạo không gian thoáng rộng và tối ưu hóa về mặt lưu thông trong những ngày đường hoa mở cửa phục vụ công chúng thưởng ngoạn.

Sáu linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8-4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các nghệ nhân đã thiết kế đa dạng sắc thái, hình ảnh linh vật Quý Mão là mèo không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu, mà còn thể hiện các cử động đặc trưng như vươn tay, đẩy bát...

Theo các nghệ nhân, đường hoa năm nay dài hơn 600m, có 70 hình ảnh linh vật Quý Mão được cách điệu đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6 m, cao nhất 5,5 m), chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến vải… với nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò. Linh vật đường hoa năm nay không gây nhàm chán cho khách tham quan.

Bố cục cổng kết đường hoa (tên gọi “Thành phố thịnh vượng”) được bố trí lệch một bên như cổng chào, với đôi mèo kết vải kỳ vọng là điểm kết hoàn hảo cho hành trình tham quan đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023. Cụ thể, hình ảnh đôi linh vật nổi bật nhất trên đường hoa có chiều cao lần lượt là 4,5 m và 5,5 m, thân được kết từ hơn 400 m vải, thi công trong 3 tuần với nhiều công đoạn từ tạo hình linh vật bằng mút xốp, phủ vải mùng, cao su non, thêm lớp vải xô bồi keo, phủ thêm bông gai nhuyễn, tiếp đến mới xếp vải, phủ lớp chống thấm.

Một số điểm nhấn đáng chú ý trên đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 có thể kể đến là sự thay đổi tiểu cảnh hoa tại khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, 68 cội mai vàng đến từ làng mai Bình Lợi, huyện Bình Chánh, sẽ thay thế 36 chậu mai như mọi năm, góp phần tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ cho khu này.

Khi đến đây, du khách có cảm giác như đang lạc vào vườn mai tự nhiên ngay giữa lòng thành phố, mang ý nghĩa đặc trưng của đất phương Nam sum vầy, cát tường và hạnh phúc. Thời gian thi công đường hoa diễn ra từ ngày 2/1/2023 đến 16 giờ ngày 19/1/2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp).

* Linh vật 20 năm hội tụ

Tính đến Tết Quý Mão, đường hoa Nguyễn Huệ là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh kể từ lần đầu tiên vào năm 2004 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp tổ chức.

Ông Trương Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group chia sẻ, năm 2022, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã hồi phục ấn tượng trong tất cả lĩnh vực. Thành tựu này đã được Saigontourist Group dày công thể hiện trong thiết kế công trình văn hóa đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão như một thông điệp mạnh mẽ cho bước phát triển đột phá của thành phố, tạo tinh thần lạc quan cho năm mới, đồng thời tôn vinh đường hoa đạt dấu mốc 20 năm.

Khu hoa lan năm nay với tên gọi “Nhịp sống Sài Gòn” nổi bật trong gam màu ấm của 8 hệ khung bắt chéo đan xen nhau tạo mái, phủ bóng mát cho diện tích rộng hơn 300 m2... được thi công trong khoảng 1 tháng, mang đến diện mạo mới mẻ. Hay hai chú mèo to lớn đậm màu xanh thực vật sẽ chào đón khách tham quan ngay đầu đại cảnh “Đô thị thông minh”.

“Thành phố công nghệ” là đại cảnh mang lại hiệu ứng thị giác nhờ hệ trần là các vòng khung sắt tròn sơn màu giả tre xếp thành nhiều lớp bao phủ diện tích lên đến hơn 230 m2 chiếm trọn bề rộng đường hoa...

Cổng kết Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão có tên gọi "Thành phố thịnh vượng" (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Nhiều năm qua, việc sử dụng chất liệu thân thiện môi trường trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc trong thiết kế và xây dựng đường hoa. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão được chia thành “Xuân an vui” và “Xuân thịnh vượng”, đảm bảo sử dụng nhiều chất liệu thân thiện môi trường, có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, nhiều thay đổi trong bố cục và nghệ thuật tạo hình, mang lại không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố cũng như du khách trong những ngày Xuân mới. Ở góc độ người dân thành phố, chị Xuân Hương, ngụ tại thành phố Thủ Đức cho biết, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão phục vụ khách tham quan từ 19 giờ ngày 19/1 đến 21 giờ ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), với thời gian dài hơn mọi năm sẽ tạo thuận lợi cho nhiều người dân, du khách. Dự kiến ngày 30 tháng Chạp, gia đình chị mới về quê, vì muốn tham quan đường hoa năm nay và một số điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn thành phố./.

Mỹ Phương

Xem thêm