Văn hóa

23 ca khúc sáng tác về Tòa án nhân dân

Quảng Ninh

Trại sáng tác được tổ chức từ 25/5 đến 1/6 gồm 16 nhạc sĩ nòng cốt của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Các nhạc sĩ đã có chuyến đi thực tế tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Sau thời gian sáng tác, có 23 ca khúc về ngành Tòa án nhân dân được các nhạc sĩ hoàn thành.

Các ca khúc sáng tác về Tòa án nhân dân được trình diễn tại buổi lễ.
Ảnh: Đức Hiếu -TTXVN

Ngày 1/6, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Tòa án nhân dân tối cao phối hợp cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức bế mạc trại sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 -13/9/2025).

Tham dự Lễ bế mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam; các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ.

Ngày 1/11/2023, cuộc thi sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân được Tòa án nhân dân tối cao phát động. Trại sáng tác được tổ chức từ 25/5 đến 1/6 gồm 16 nhạc sĩ nòng cốt của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Các nhạc sĩ đã có chuyến đi thực tế tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Sau thời gian sáng tác, có 23 ca khúc về ngành Tòa án nhân dân được các nhạc sĩ hoàn thành. Tại Lễ bế mạc, 10 ca khúc xuất sắc đã được các ca sĩ biểu diễn.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình biểu dương, ghi nhận những nỗ lực của các nhạc sĩ để cho ra những tác phẩm chất lượng về ngành Tòa án. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ thêm, các tác phẩm có giá trị nhất định cả về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành những tài sản tinh thần quý giá của Tòa án nhân dân. Thông qua các tác phẩm, góp phần giáo dục truyền thống và khơi dậy niềm tự hào về sứ mệnh cao cả, vinh quang của ngành Tòa án; tạo khí thế hăng hái, phấn khởi, nâng cao lòng yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Tòa án nhân dân. Trong thời gian tới, ngành Tòa án mong muốn các nhạc sĩ tiếp tục cống hiến công sức, tâm huyết để cho ra đời những ca khúc hay về Tòa án nhân dân.

Nhạc sĩ Bùi Bá Quảng, Trại trưởng Trại sáng tác chia sẻ, tuy thời gian sáng tác không dài nhưng trại sáng tác ca khúc về Toà án nhân dân đã gặt hái được những thành công và đạt được kết quả rất khả quan. Việc sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân là một chủ đề khó. Đề tài này vừa là thử thách vừa là động lực và chính là cảm xúc để cho các nhạc sĩ phát huy hết khả năng, cho ra đời những ca khúc cảm xúc, thể hiện những khó khăn, vất vả của ngành Tòa án. Các nhạc sĩ đã có sự đầu tư trong cách viết, bút pháp tinh tế cho từng biểu cảm, từng nốt nhạc trong tác phẩm của mình, phù hợp với đời sống âm nhạc hiện nay.

Đại diện Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao các tác phẩm cho Tòa án nhân dân tối cao. 
Ảnh: Đức Hiếu-TTXVN

Ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ, các nhạc sĩ đã khai thác đa dạng góc nhìn của ngành Toà án để mô tả cuộc sống, ngành nghề vất vả của những người làm việc trong hệ thống cán cân công lý, những đóng góp của hệ thống Tòa án nhân dân; khắc họa chân thực vẻ đẹp bình dị, nhân văn, cao cả của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong đời sống và trong quá trình xét xử, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là bảo vệ công lý, công bằng xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân. Việc sáng tác các tác phẩm cần có sự đầu tư về mặt thời gian để các nhạc sĩ cho ra đời những tác phẩm tốt nhất. Các nhạc sĩ mong muốn được các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa, đầu tư về mặt thời gian, để cho ra đời các tác phẩm có giá trị nghệ thuật hoàn chỉnh hơn và lan tỏa đối với ngành Tòa án, công chúng yêu âm nhạc trong cả nước./.

Bùi Đức Hiếu

Xem thêm