Quốc hội với Cử tri

Hải Dương: Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Hải Dương

Các ý kiến đã thẳng thắn góp ý và phân tích cụ thể nhiều vấn đề liên quan đến các nội dung Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương phát biểu. 
Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN 

Ngày 15/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) dưới sự chủ trì của Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga.

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức Tòa án nhân dân là rất cần thiết vì qua 10 năm thi hành, bên cạnh những thành tựu đạt được, hiện nay Luật bộc lộ những vướng mắc, bất cập và 1 số quy định không phù hợp với thực tiễn.

Các ý kiến đã chia sẻ thẳng thắn, góp ý và phân tích cụ thể nhiều vấn đề liên quan đến các nội dung Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) đề cập đến, góp phần hoàn thiện dự thảo Luật. Một số ý kiến cho rằng Luật hiện hành bất cập trong quy định trách nhiệm của tòa về thu tập tài liệu chứng cứ phục vụ hoạt động xét xử vì  điều này có thể dẫn đến việc áp đặt ý chí chủ quan. Trong điều kiện số lượng vụ án ngày càng tăng như bối cảnh hiện nay thì quy định này cũng khiến cho thời gian xử lý vụ án kéo dài. Do đó, đề nghị nên quy định nghĩa vụ và trách nhiệm cung cấp tài liệu chứng cứ là do đương sự còn tòa án chỉ hỗ trợ đương sự.

Các ý kiến đều đồng tình lựa chọn phương án thành lập các tòa án nhân dân sơ thẩm chuyên biệt vì một mặt, như vậy sẽ khách quan hơn trong quá trình xét xử, mặt khác, quyền lợi tổ chức, cá nhân được đảm bảo hơn. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác xét xử để đảm bảo tính chuyên môn hóa với những vụ việc có tính chất đặc thù như hành chính, sở hữu trí tuệ, phá sản…

Bên cạnh đó, đại biểu cũng góp ý thêm một số nội dung khác cho Dự thảo Luật như: Nhiệm kỳ của thẩm phán; Tiền lương của thẩm phán và cán bộ tòa án; Ứng dụng khoa học công nghệ, Xây dựng tòa án điện tử để chuyển đổi số các hoạt động tố tụng… Nhiều vấn đề bất cập trong thực tế tổ chức và hoạt động của tòa án cũng được trao đổi giúp làm rõ thêm các vấn đề phức tạp mà thực tiễn đang đặt ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, trong thời gian qua, Đoàn đại biểu quốc hội đã luôn nhận được sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương trong các hoạt động của Đoàn. Đối với việc góp ý cho Dự thảo Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), cuộc làm việc đã đóng góp những ý kiến chất lượng. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, nghiên cứu để có tiếng nói tham gia thảo luận tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV./.

Mạnh Minh

Tin liên quan

Xem thêm