Hội nhập

55 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia: Viết tiếp chặng đường phát triển quan hệ song phương

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày 24/6/1967, quan hệ Việt Nam - Campuchia luôn được lãnh đạo, nhân dân hai nước quan tâm, gìn giữ, vun đắp và phát huy.

Triển lãm “Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia” trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ hai nước. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

(TTXVN) Trong bức điện gửi Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23/6/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ: "Việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta là biểu tượng rực rỡ của mối tình hữu nghị, thân thiết, đoàn kết chiến đấu. Đó là một sự kiện lịch sử quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia, một nhân tố tích cực trong việc gìn giữ hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á". Chỉ một ngày sau đó, ngày 24/6/1967, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Vương quốc Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày 24/6/1967, quan hệ Việt Nam - Campuchia luôn được lãnh đạo và nhân dân hai nước quan tâm, gìn giữ, vun đắp và phát huy. Trong Năm Hữu nghị Việt Nam  -Campuchia 2022 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hàng loạt hoạt động ngoại giao, trao đổi, giao lưu nhân dân đã diễn ra trong không khí hữu nghị và thân ái.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về những hoạt động chung giữa hai nước trong suốt năm qua, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth nhận định 2022 là một năm quan trọng đối với hai nước, năm đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia. Từ đầu năm đến nay, hai nước đã có rất nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. Năm nay cũng là năm Campuchia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN nên nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã tới Campuchia cùng lúc tham dự các sự kiện chung của khu vực do Campuchia làm chủ nhà.

Đại sứ Navuth nêu bật một số sự kiện quan trọng của ngoại giao hai nước Việt Nam-Campuchia trong năm 2022 như chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và ngay sau đó là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Campuchia cùng trong tháng 11/2022. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ký 11 biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, lao động… Cùng với đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại tỉnh Kampong Cham. Ảnh: TTXVN phát

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tới Campuchia có nhiều sự kiện bên lề, đặc biệt là Diễn đàn xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Campuchia do Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đồng chủ trì. Tại Diễn đàn, nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã quan tâm tìm hiểu Luật đầu tư mới của Campuchia để xem xét mở hoạt động kinh doanh tại đây.

Một dấu mốc quan trọng nữa trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 là sự kiện Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen ngày 20/6 đã tới khu vực giáp biên giới hai nước để kỷ niệm 45 năm ngày Thủ tướng Hun Sen sang Việt Nam tìm kiếm sự trợ giúp của quân tình nguyện Việt Nam để giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Tại sự kiện, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Campuchia đã có bài phát biểu lịch sử, nhấn mạnh ý nghĩa của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam đánh giá còn có một sự kiện lớn diễn ra trong Năm Hữu nghị 2022 là Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia được tổ chức trọng thể tại Hà Nội hôm 24/6. Đại sứ Chay Navuth vẫn nhớ ngày hôm đó trên đường phố Hà Nội rực rỡ màu cờ hai nước và chương trình kỷ niệm diễn ra rất trọng thể với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Việt Nam và Campuchia.

Một năm đầy ắp các hoạt động đánh dấu một mốc đáng nhớ trong quan hệ Việt Nam - Campuchia dần khép lại. Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022 đã diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, tô đậm thêm thành quả hợp tác mà lãnh đạo hai nước dày công vun đắp trong suốt chặng đường 55 năm qua. Góp phần vào kết quả này phải kể đến nỗ lực của chính phủ Campuchia và Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động ngoại giao, giao lưu văn hóa, hợp tác cùng phát triển có thể diễn ra trực tiếp như thời trước đại dịch.

Trước thềm năm mới, nhìn lại năm 2022, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam đánh giá Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiêm phòng cho hầu hết người dân và đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Là người sống và làm việc tại Việt Nam nhiều năm, Đại sứ Chay Navuth chia sẻ niềm vui khi đại dịch được kiểm soát, người dân Việt Nam có thể đi lại thoải mái, mọi hoạt động đã trở lại bình thường. Ông quan sát thấy người dân ở Hà Nội đang vui vẻ tận hưởng cuộc sống như trước thời đại dịch, khách du lịch đã quay trở lại, hoạt động kinh tế-xã hội nhộn nhịp và phát triển hơn mỗi ngày, người dân giàu hơn và trên gương mặt họ luôn lấp lánh nụ cười./.

Trang Nhung

Xem thêm