Văn hóa

60 năm thành lập Phim Giải phóng: Đưa hình ảnh đất và người phương Nam đến bạn bè quốc tế

TP. Hồ Chí Minh

Trong 60 năm qua, nhiều thế hệ lãnh đạo, nghệ sỹ điện ảnh và cán bộ, viên chức của Phim Giải Phóng đã tiếp nối nhau liên tục nỗ lực, sáng tạo để gây dựng nên tên tuổi, thương hiệu của Phim Giải Phóng hôm nay.

Khu trưng bày các thiết bị quay và dựng thời kỳ chiến tranh. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

(TTXVN)  Ngày 19/12, Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Công ty Cổ phần Phim Giải phóng (1962 - 2022) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xưởng phim Giải Phóng được thành lập tháng 1/1962, vào giai đoạn chiến tranh ác liệt diễn ra tại chiến trường miền Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, Xưởng phim Giải Phóng trở thành Xưởng phim Tổng hợp, Xí nghiệp Phim tổng hợp và tiếp theo đó là Hãng phim Giải Phóng. Ngày 30/6/2010, Hãng phim Giải Phóng đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phim Giải Phóng.

Ông Đặng Phúc Yên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phim Giải phóng cho biết, qua nhiều lần đổi tên, song mục đích làm ra tác phẩm điện ảnh bằng cả trái tim, trí tuệ vẫn luôn một lòng không thay đổi. Trong 60 năm, Phim Giải phóng đã nỗ lực không ngừng sản xuất 159 phim truyện điện ảnh, 303 phim tài liệu, 96 phim hoạt hình mang đậm bản sắc của vùng đất Nam Bộ. Qua các tác phẩm, hình ảnh đất và người phương Nam đã đến với cả nước, hòa chung vào nền điện ảnh dân tộc, đến với bạn bè quốc tế.

Với những nỗ lực đó, Phim Giải phóng đã có 40 phim đoạt giải quốc tế (3 giải vàng, 10 giải thưởng lớn) và 6 cá nhân đoạt giải xuất sắc. Ngoài ra, tại Liên hoan phim quốc gia, đơn vị có 83 phim đoạt giải, gồm 14 giải Bông sen vàng, 67 cá nhân đoạt giải xuất sắc.

Hội Điện ảnh Việt Nam trao 41 giải (gồm 11 giải A và Cánh diều vàng); Hội Điện ảnh Thành phố trao 14 giải cho hạng mục phim xuất sắc. Đơn vị có 8 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân và 16 Nghệ sỹ Ưu tú.

Theo ông Đặng Phúc Yên, 60 năm là quá trình đồng hành cùng đất nước, vì đất nước của các thế hệ nghệ sỹ, công nhân viên Phim Giải phóng. Họ đã dốc hết bầu nhiệt huyết của mình để góp phần ghi lại những hình ảnh về số phận con người Việt Nam trong thời đại chiến tranh. Thời gian sẽ trôi đi, song những hình ảnh, âm thanh trong những thước phim sẽ đem đến cái nhìn cho thế hệ mai sau về hình ảnh một dân tộc quật cường chống ngoại xâm, ngoan cường trong bước đường xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. “Chặng đường 60 năm là hành trang để các thế hệ tiếp theo noi gương sống, phấn đấu và tiếp tục sáng tác để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, ông Đặng Phúc Yên nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, 60 năm qua, nhiều thế hệ lãnh đạo, nghệ sỹ điện ảnh và cán bộ, viên chức của Phim Giải Phóng đã tiếp nối nhau liên tục nỗ lực, sáng tạo nghệ thuật bằng trí tuệ, mồ hôi và nước mắt, kể cả máu trong giai đoạn chiến tranh để gây dựng nên tên tuổi, thương hiệu của Phim Giải Phóng hôm nay.

Các bộ phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình được các nghệ sỹ của Phim Giải Phóng thực hiện đã đạt được nhiều giải thưởng cao ở trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào sự phát triển của điện ảnh Việt Nam. Nhiều bộ phim của Phim Giải Phóng đã tạo nên dấu ấn đậm nét của điện ảnh Việt Nam và in đậm trong tâm trí, tình cảm của khán giả trong nước và quốc tế như “Mùa gió chướng”, “Cánh đồng hoang” (đạo diễn Nguyễn Hồng Sến); “Ván bài Lật ngửa”, “Vĩnh biệt mùa hè” (đạo diễn Lê Hoàng Hoa); “Về nơi gió cát”, “Xa và gần” (đạo diễn Huy Thành); “Chung cư”, “Gánh xiếc rong”, “Mê thảo thời vang bóng” (đạo diễn Việt Linh)… cùng các bộ phim khác ở thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình đã tạo nên uy tín và thương hiệu của Phim Giải Phóng.

Theo ông Vi Kiến Thành, nhiều năm qua, văn học nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh luôn là nơi tiên phong, tạo ra những đột phá về tư duy sáng tạo và nghệ thuật thể hiện. Cục trưởng Cục Điện ảnh mong rằng, điện ảnh phía Nam, trong đó có Phim Giải Phóng tiếp tục có nhiều đổi mới, tiếp cận nhanh hơn nữa với xu thế hiện nay để có nhiều tác phẩm điện ảnh hấp dẫn khán giả, có nội dung nhân văn và doanh thu tốt để phát triển nền công nghiệp điện ảnh.

Dịp này, Công ty Cổ phần Phim Giải phóng đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc xây dựng và phát triển đơn vị./.

Thu Hương

Xem thêm