Văn hóa

Khai mạc không gian hoa Đà Lạt và triển lãm hoa, cây quốc tế năm 2022

Lâm Đồng

Chương trình trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2022 tại Đà Lạt có trên 4.000 tác phẩm về hoa, bon sai, cây cảnh, non bộ, tiểu cảnh; trên 3.000 tác phẩm về hoa phong lan, địa lan…

Ảnh minh hoạ (TTXVN phát)

(TTXVN) Sáng 17/12, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khai mạc Không gian hoa xung quanh hồ Xuân Hương và trên các tuyến phố chính cùng Trưng bày, triển lãm hoa, cây có hoa quốc tế năm 2022.

Ồn Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho biết: Trưng bày, triển lãm hoa và cây có hoa quốc tế năm 2022; xây dựng không gian hoa trên các tuyến phố là một trong những chương trình chính của  Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Triển lãm trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, loài cây, hoa, bon sai, non bộ, tiểu cảnh, cây hoa mới lạ do các đơn vị, nghệ nhân trong và ngoài tỉnh dày công chăm sóc, ưu tầm, nhân giống để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, mới lạ, phục vụ nhân dân, du khách đến thưởng lãm nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt.

Không gian hoa trên nhiều tuyến phố chính của thành phố do các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hoa Đà Lạt và Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt trang trí, trưng bày trên 500.000 chậu hoa với gần 100 chủng loại hoa.

Số hoa này được trang trí ở đường Lê Đại Hành, Cầu ông Đạo, xung quanh Hồ Xuân Hương, trên mặt nước Hồ Xuân Hương, thảm hoa Nguyễn Văn Cừ… nhằm chuyển tải thông điệp, giới thiệu những nét đẹp về hoa gắn với phong cách người Đà Lạt “hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, du lịch Lâm Đồng “an toàn, văn minh, thân thiện”. 

Các nghệ nhân thông qua việc thực hiện tiểu cảnh sử dụng hoa tươi, lá trang trí như hoa Arum, cúc, hoa hồng, hoa cát tường, hoa hướng dương,… có đặc trưng, thế mạnh, tính thương mại cao của Đà Lạt làm chủ đạo, đảm bảo tính độc đáo, hấp dẫn, hài hòa với cảnh quan tự nhiên.

Các tiểu cảnh rất độc đáo kết bằng cây cỏ và hoa vô cùng độc đáo ở Festival Hoa Đà Lạt. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Với điểm nhấn “Không gian sắc màu hoa Đà Lạt”, các tiểu cảnh giống hoa mới, đặc sắc được bố trí hài hòa ở không gian xung quanh, hoa theo nội dung ý tưởng mới lạ, độc đáo, thể hiện nét đặc trưng của địa phương, sự đa dạng phong phú về chủng loại,… tạo nên một khối tổng thể thống nhất, bắt mắt, tạo không gian vị trí cho du khách đến tham quan thưởng ngoạn và chụp hình.

Chương trình trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế năm 2022 tại Đà Lạt có 196 đơn vị, cá nhân tham gia với tổng cộng trên 4.000 tác phẩm về hoa, bon sai, cây cảnh, non bộ, tiểu cảnh; trên 3.000 tác phẩm về hoa phong lan, địa lan… và gần 250.000 chậu hoa, túi hoa được bố trí trong khu cảnh lộng lẫy, đa dạng sắc hoa tại Vườn hoa thành phố.

Năm 2022 là năm thứ 4 diễn ra Hội thi Sắc màu hoa Lan Việt Nam với trên 500 tác phẩm dự thi với nhiều chủng loại hoa lan trong và ngoài nước mới lạ, đặc sắc được các nghệ nhân sưu tầm, chăm sóc để phục vụ trưng bày, tham gia với 6 bộ môn thi. 

Để tạo sân chơi cho các đơn vị, cá nhân trưng bày triển lãm, Ban Tổ chức triển khai chương trình đấu giá tác phẩm bonsai hoa, cây kiểng, hoa lan và nhiều loại hình sản phẩm sinh vật cảnh với mục đích từ thiện và thương mại; tổ chức Chương trình nghệ thuật Hoa và Ánh sáng, ẩm thực vào ban đêm tại Vườn hoa thành phố, ngoài ra còn có các hoạt động phụ trợ như văn nghệ cồng chiêng, biểu diễn lân sư rồng,... làm phong phú chương trình lễ hội…

Chương trình trưng bày, triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế diễn ra từ ngày 17/12/2022 đến ngày 3/1/2023 tại Vườn hoa thành phố. Đây là chương trình được duy trì và là một sự kiện chính trong 9 kỳ Festival Hoa Đà Lạt.

Đặc biệt, một số không gian hoa trên các tuyến đường chính được đầu tư để sau bế mạc Festival Hoa 2022 vẫn được duy trì thường xuyên nhằm phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Lạt./.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Xem thêm