Văn hóa

Triển lãm "Lịch sử tỉnh Bắc Ninh qua di sản tư liệu thế giới"

Bắc Ninh

Triển lãm diễn ra từ ngày 16 - 19/12 tại thành phố Bắc Ninh, sau đó từ ngày 22-24/12 sẽ diễn ra tại huyện Thuận Thành và từ ngày 27 - 29/12 sẽ diễn ra tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN

(TTXVN) Sáng 16/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) khai mạc Triển lãm "Lịch sử tỉnh Bắc Ninh qua di sản tư liệu thế giới".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn khẳng định, những hình ảnh, tài liệu Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới (Mộc bản triều Nguyễn là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam do UNESCO công nhận ngày 31/7/2009; Châu bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới năm 2017), trong đó nhiều tài liệu quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra công bố, giới thiệu tại triển lãm nhằm giới thiệu về lịch sử hình thành vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc; các nhân vật lịch sử tiêu biểu; quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Bắc Ninh cùng với các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế, du lịch; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Triển lãm góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yên nước, quả cảm, kiên cường, giàu truyền thống văn hóa của người dân Bắc Ninh đối với truyền thống lịch sử và cách mạng của vùng đất địa linh nhân kiệt trong dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Triển lãm còn là hoạt động thiết thực, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong thời kỳ hội nhập và phát triển; bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và quyết tâm xây dựng Bắc Ninh ngày càng phát triển.

Với 150 tài liệu, tư liệu, hình ảnh quý hiếm từ tài liệu Châu bản, Mộc bản, triển lãm được được trưng bày gồm 3 phần chính là Ngược dòng thời gian về miền Kinh Bắc; Những dấu xưa tích cũ và Vùng đất địa linh nhân kiệt.

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN

Bắc Ninh - Kinh Bắc là mảnh đất gắn liền với truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đây cũng là vùng đất địa linh nhân kiệt - nơi sinh ra nhiều hào kiệt, võ quan, văn thần, những bậc khai quốc công thần cũng như nhiều vị tiền bối, những nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc có nhiều cống hiến cho dân, cho nước.

Bề dày lịch sử, truyền thống của Bắc Ninh đã được khẳng định và ghi chép khá đầy đủ trong các Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn, hiện đang được bảo quản an toàn trong các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Những Di sản tư liệu thế giới này được giới thiệu tại triển lãm, cung cấp thêm những thông tin, tư liệu lịch sử chân thực, tin cậy, giúp công chúng hiểu rõ hơn về những đổi thay của vùng đất từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến Triều Nguyễn. Đặc biệt là tài liệu về sự kiện Vua Minh Mạng cho đổi trấn Kinh Bắc thành trấn Bắc Ninh vào năm 1822…

Triển lãm diễn ra từ ngày 16-19/12 tại thành phố Bắc Ninh, sau đó từ ngày 22-24/12 sẽ diễn ra tại huyện Thuận Thành và từ ngày 27-29/12 sẽ diễn ra tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh./.

Thái Hùng

Xem thêm