Văn hóa

78 năm Quốc khánh 2/9: Trình diễn nghệ thuật thời trang các dân tộc Tây Nguyên

Lâm Đồng

Các bộ trang phục được thiết kế trên nền vải thổ cẩm, dệt bằng sợi tơ, phù hợp giữa bảo tồn văn hóa truyền thống và khuynh hướng hiện nay.

Buổi trình diễn được tổ chức tại ven hồ Xuân Hương thơ mộng. (Ảnh: Quốc Hùng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 1/9, Chương trình nghệ thuật thời trang các dân tộc Tây Nguyên được UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietnam Silk House tổ chức tại Không gian thiên đường Tây Nguyên ven hồ Xuân Hương. Đây là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Tại chương trình, 40 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu đã trình diễn hơn 200 bộ trang phục áo dài và thời trang trên nền vải thổ cẩm, được nghệ nhân dệt bằng sợi tơ. Những bộ trang phục này được Nhà thiết kế Minh Hạnh cùng cộng sự thiết kế sinh động, phù hợp giữa bảo tồn văn hóa truyền thống và khuynh hướng hiện nay. Hàng trăm du khách đã rất hào hứng chứng kiến buổi trình diễn thời trang độc, lạ trong khung cảnh hồ Xuân Hương thơ mộng, giữa tiết trời mưa bay nhẹ. Buổi biểu diễn tạo ấn tượng đặc biệt khi bên cạnh người mẫu chuyên nghiệp còn có những diễn viên quần chúng là cụ ông, cụ bà, các em nhỏ đồng bào dân tộc Tây Nguyên tạo nên không gian sống động của buôn làng, núi rừng cao nguyên.

Tham dự buổi trình diễn, các đại biểu, du khách và người dân địa phương được hòa mình vào Không gian văn hóa Tây Nguyên, chiêm ngưỡng những ngôi nhà truyền thống, hình dung nếp sống của đồng bào dây tộc Tây Nguyên qua bộ sưu tập gần 6.000 cổ vật văn hóa, chứng kiến sự kết hợp đầy nghệ thuật của những bức tranh phong cảnh Đà Lạt. Các bức tranh này được in trên nền tơ lụa của Công ty Vietnam Silk House - doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tơ lụa hàng đầu của Việt Nam đóng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho biết, năm 2023, thành phố tổ chức nhiều chương trình, sự kiện đặc sắc chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. Các chương trình được tổ chức trải dài trong năm và tập trung cao điểm vào cuối tháng 12/2023. Chương trình nghệ thuật thời trang các dân tộc Tây Nguyên là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh triển khai Chương trình hành động của Tỉnh ủy Lâm Đồng, Kế hoạch thực hiện của UBND thành phố Đà Lạt hiện thực hóa quan điểm, nội dung, Nghị quyết số 23-NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tình Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm