Văn hóa

Quốc khánh 2/9: Sôi động Lễ hội đua thuyền tại Quảng Bình

Quảng Bình

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh năm nay có sự tham gia của 12 thuyền đua nam chia thành hai bảng và 6 đội thuyền đua nữ, với 420 vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Bơi thuyền truyền thống tại huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), ngày 1/9, Lễ hội đua thuyền truyền thống đã diễn ra tại các huyện Quảng Ninh và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình). Đây là lễ hội có truyền thống lâu đời với mong muốn cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên.

Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh năm nay có sự tham gia của 12 thuyền đua nam chia thành hai bảng và 6 đội thuyền đua nữ, với 420 vận động viên đến từ các xã, thị trấn trong toàn huyện. Các đội thuyền nam thi đấu với cự ly đường đua 15 km. Các đội thuyền đua nữ thi đấu với cự ly 7,5 km.

Kết quả, nội dung đua thuyền nam: ở bảng A, xã Hải Ninh giành giải Nhất, giải Nhì là thị trấn Quán Hàu, giải Ba là xã Hiền Ninh; bảng B, giải Nhất thuộc về xã Võ Ninh, giải Nhì xã Hàm Ninh, giải Ba xã Gia Ninh. Ở nội dung đua thuyền nữ, giải Nhất thuộc về xã Vĩnh Ninh, giải Nhì xã Hiền Ninh, giải Ba thị trấn Quán Hàu.

Lễ hội đua thuyền truyền thống là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân huyện Quảng Ninh; đã tồn tại hơn 500 năm và được khơi nguồn để cầu “mưa thuận, gió hòa, nhân dân yên bình, hạnh phúc”.

Năm 2022, Lễ hội đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là một trong những lễ hội lớn ở huyện Quảng Ninh nhằm bảo tồn giá trị, bản sắc văn hóa, thể thao truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết gắn bó cộng đồng, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi trong ngày Tết Độc lập. Qua đó, nhằm quảng bá, giới thiệu đến người dân và du khách những nét đặc trưng văn hóa truyền thống của người dân nơi đây; đồng thời, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc riêng, góp phần bảo tồn, xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và phục vụ phát triển du lịch của địa phương.

Bơi thuyền truyền thống tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạc, Quảng Bình. (Ảnh: TTXVN phát)

Lễ hội đua thuyền trên biển ở xã Cảnh Dương diễn ra với 4 lượt đua. Mỗi lượt gồm có vòng đi và vòng về qua hai phao tiêu với tổng chiều dài hơn 5 km. Một thuyền đua có 29 người. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống của người dân làng biển Cảnh Dương diễn ra theo chu kỳ 5 năm 2 lần vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Lễ hội đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút đông đảo du khách.

Trong ngày 2/9, lễ hội bơi thuyền truyền thống sẽ diễn ra tại các huyện Lệ Thủy và thị xã Ba Đồn…/.

Đức Thọ

Xem thêm