Văn hóa

Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại triển lãm về Trung thu

Triển lãm "Chơi" trưng bày trên 70 tác phẩm mỹ thuật của 13 họa sỹ nhóm G39 có chủ đề về mùa trăng, mùa Thu, mùa trăng tròn giữa thu, Tết Trung thu, trò chơi dân gian...

Tác phẩm Rước đèn của họa sỹ Hoàng Phương Liên. (Ảnh: G39 cung cấp)

TTXVN - Ngày 31/8, đại diện nhóm họa sỹ G39 cho biết, triển lãm về Trung thu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 7-12/9 tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Triển lãm "Chơi" trưng bày trên 70 tác phẩm mỹ thuật của 13 họa sỹ nhóm G39 gồm: Vương Linh, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Tào Linh, Đào Trọng Lưu.

Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này có chủ đề về mùa trăng, mùa Thu, mùa trăng tròn giữa thu, Tết Trung thu - một cái Tết đặc biệt không chỉ dành cho trẻ em, mà đó còn là một cái Tết của bạn bè, gia đình, quây quần xum vầy, gặp gỡ trao nhận yêu thương... bởi tất cả những người lớn đều đã từng là trẻ con và vẫn có một phần, một góc trẻ con trong tâm hồn.

Tác phẩm "Rước đèn cá chép" của tác giả Nguyễn Quốc Thắng. (Ảnh: G39 cung cấp)

Triển lãm "Chơi" giống như một lễ hội đêm rằm rực rỡ sắc màu, với các tác phẩm hội họa và điêu khắc thuộc nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, bột mầu, acrylic, điêu khắc gỗ… Đó là những hình ảnh trẻ con chơi đùa trong đêm trăng với những trò rước đèn, múa rồng, múa sư tử, múa lân… đã gợi nhiều ý cho các họa sỹ tạo hình, tạo mầu, tạo khối, tạo sắc. Là hình ảnh cá chép trong đôi lông mày của đầu lân, của đèn cá… đều là ước muốn của người lớn về sự tốt lành cho trẻ nhỏ khởi từ cái ý "lưỡng ngư vọng nguyệt", hoặc cá chép vượt vũ môn. Hình ảnh những vị tiến sỹ bằng giấy mầu là mong muốn cho trẻ nhỏ học giỏi, thi cử, đỗ đạt…

Ngoài những tác phẩm về Trung thu, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm có đề tài về trò chơi dân gian, những trò chơi trẻ em truyền thống đang dần biến mất như kéo cưa lừa xẻ, trồng nụ trồng hoa, thả diều, nhảy dây… những trò chơi dân gian đã in sâu trong tâm trí những người trưởng thành, nhưng hiện nay rất ít trẻ em được biết đến./.


Phương Hà

Xem thêm