Văn hóa

Khai mạc triển lãm Di sản văn hóa Bình Thuận kết nối các vùng, miền

Bình Thuận

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình, sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 31/8, tại Khu di tích tháp PôSahInư, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), triển lãm “Di sản văn hóa Bình Thuận kết nối các vùng, miền” đã khai mạc, phục vụ nhu cầu thưởng lãm, tham quan của người dân và du khách. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình, sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Tại triển lãm, hơn 500 hiện vật, cổ vật, hình ảnh, tư liệu quý về lịch sử, di sản, dân tộc, nét văn hóa của các địa phương đã được trưng bày, giới thiệu. Triển lãm có sự tham gia của các tỉnh An Giang, Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận và nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận); giới thiệu tới người xem các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề. Bên cạnh đó, mỗi tỉnh, thành phố tham gia triển lãm còn mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của từng địa phương. Đồng thời các tỉnh, thành phố giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch gắn với giá trị di sản văn hóa của địa phương thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, trang phục dân tộc, trình diễn nghệ thuật…

Du khách thích thú xem nghệ nhân dệt thổ cẩm. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Điểm nhấn, triển lãm còn có không gian biểu diễn, giao lưu với nghệ nhân: dệt thổ cẩm, làm gốm truyền thống Chăm Bình Thuận, làm tranh Đông Hồ và giao lưu hát quan họ Bắc Ninh…

Ông Võ Thành Huy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết: Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được Đảng, Nhà nước và các địa phương quan tâm, chú trọng. Nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo vệ và phát huy giá trị; thu hút đông đảo các tổ chức và cá nhân tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá ở các địa phương. Di sản văn hóa ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và thế mạnh của mình trong việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương phát triển.

Triển lãm “Di sản văn hoá Bình Thuận kết nối các vùng, miền” là cơ hội để giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa tiêu biểu của các địa phương đến với người dân, du khách trong và ngoài nước; góp phần tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội và du lịch tỉnh Bình Thuận và các tỉnh cùng phát triển.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 6/9./.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm