Du lịch

Sôi động Lễ hội đường phố “Sắc màu Bình Thuận”

Bình Thuận

Lễ hội là một hoạt động của Tuần lễ văn hóa đường phố Năm Du lịch Quốc gia 2023 ”Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Cộng đồng người Chăm tại Bình Thuận diễu hành trong lễ hội đường phố “Sắc màu Bình Thuận”. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa đường phố Năm Du lịch Quốc gia 2023 ”Bình Thuận - Hội tụ xanh”, tối 29/8, tại thành phố Phan Thiết, Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu Bình Thuận” đã diễn ra trong không khí rộn ràng, vui tươi và ấn tượng. Đây là lần đầu tiên lễ hội đường phố được tổ chức ở Bình Thuận.

Hơn 700 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân cùng 10 đoàn nghệ thuật đã lần lượt biểu diễn qua các tuyến đường chính của thành phố Phan Thiết như: Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Nguyễn Hội, Tôn Đức Thắng… Hàng nghìn người dân và du khách được trải nghiệm những màn trình diễn đầy cảm xúc, đan xen giữa âm nhạc và vũ đạo, giữa màu sắc và âm thanh... của lễ hội. Những nơi đoàn diễu hành đi qua đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, vui tươi trên đường phố.

Các tiết mục biểu diễn tập trung thể hiện những nét đẹp văn hóa, những di sản đặc trưng của tỉnh Bình Thuận. Người xem được thưởng thức nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm trong màn tái hiện Lễ hội Ka tê - lễ hội Ramưwan; hoạt cảnh đánh bắt cá trong Lễ hội Cầu ngư của ngư dân thành phố Phan Thiết; nét văn hóa tín ngưỡng trong Lễ hội Nghinh ông của cộng đồng người Hoa… Bên cạnh đó, người dân còn được thưởng thức và giao lưu với các diễn viên, nghệ sỹ trong các tiết mục trình diễn xiếc, võ thuật, nhảy vũ điệu La tinh…

Lễ hội đường phố “Sắc màu Bình Thuận” là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần vào thành công của Tuần lễ văn hóa đường phố Năm Du lịch Quốc gia 2023 ”Bình Thuận - Hội tụ xanh”, nhằm khẳng định, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, quảng bá hình ảnh về quê hương và người dân Bình Thuận với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tuần lễ văn hóa đường phố Năm Du lịch Quốc gia 2023 ”Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra từ 28/8 - 3/9 tại thành phố Phan Thiết là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2023. Tuần lễ văn hóa đường phố diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc như: lễ hội đường phố; hoạt động giao lưu nghệ thuật “Biển, đảo - Trái tim Việt Nam”; trưng bày và giới thiệu sản phẩm du lịch, ẩm thực, OCOP; âm nhạc đường phố…

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, đây là hoạt động nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế của du lịch tỉnh đến với người dân, du khách trong và ngoài nước, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển ngành Du lịch, thu hút mạnh mẽ khách du lịch, các nhà đầu tư trong nước, quốc tế đến với Bình Thuận. Đây cũng là dịp để Bình Thuận giới thiệu những lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Các địa phương tận dụng lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác các sản phẩm gắn với văn hóa truyền thống, tạo động lực phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, đáp ứng nhu cầu du khách, góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc Bình Thuận đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm