Thể thao

AFC thông qua khoản tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử bóng đá Câu lạc bộ châu Á

Giải đấu cấp Câu lạc bộ cao nhất của châu Á, bao gồm 24 Câu lạc bộ hàng đầu của Châu lục, sẽ được đặt tên là AFC Champions League Elite (ACLE).

TTXVN - Ngày 15/8, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), cuộc họp lần 2 với hình thức trực tuyến của Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) diễn ra chiều 14/8 đã thông báo một "kỷ nguyên mới" cho bóng đá cấp Câu lạc bộ châu Á. Qua đó, AFC công bố tên của 3 giải đấu cấp Câu lạc bộ; việc tăng kinh phí cho 76 đội bóng tham gia; giới thiệu Giải Vô địch Bóng đá nữ châu Á.

Theo đó, từ mùa giải 2024/2025, các nhà vô địch ACLE sẽ được thưởng tổng cộng 12 triệu USD (tăng đáng kể so với mức thưởng 4 triệu USD đội vô địch mùa giải 2023/2024 nhận được). Đội thua cuộc trong trận chung kết sẽ nhận được 6 triệu USD (tăng 4 triệu USD). Cả giải đấu ACL2 và ACGL cũng có sự gia tăng về quỹ giải thưởng và lợi ích.

Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa khẳng định cam kết của AFC trong việc thiết lập một môi trường thi đấu cấp Câu lạc bộ khả thi hơn về mặt thương mại cho các Liên đoàn thành viên (MA), đồng thời củng cố mối quan hệ thân thiết với người hâm mộ bóng đá châu Á.

Giải đấu cấp Câu lạc bộ cao nhất của châu Á, bao gồm 24 Câu lạc bộ hàng đầu của Châu lục, sẽ được đặt tên là AFC Champions League Elite (ACLE); hạng hai gồm 32 đội được gọi là AFC Champions League 2 (ACL2); hạng cuối cùng, với 20 Câu lạc bộ tranh tài là AFC Challenge League (ACGL).

AFC Women’s Champions League sẽ có những trận đấu đỉnh cao với các Câu lạc bộ đủ điều kiện từ tất cả các Liên đoàn thành viên của AFC với mô hình phân phối tài chính (được công bố sau). AFC đã tổ chức thành công hai Giải Vô địch các Câu lạc bộ nữ AFC thí điểm vào năm 2021 và 2022; giải thứ ba dự kiến diễn ra vào cuối năm 2023.

Chủ tịch AFC Shaikh Salman cho biết: "Các giải đấu cấp Câu lạc bộ đã là một trong những giải đấu hay nhất và đem về nhiều lợi ích nhất trong bóng đá Châu lục; hôm nay AFC đang bắt đầu một kỷ nguyên mới với những sáng kiến hướng tới tương lai ở cả bóng đá Câu lạc bộ nam và nữ châu Á. AFC đã vạch ra tham vọng để đảm bảo các đội bóng, cầu thủ tiếp tục tỏa sáng trong các giải đấu đẳng cấp thế giới và một phần chính của tham vọng này dựa trên lời hứa tái đầu tư vào các giải đấu. Đó là huyết mạch phát triển cho tất cả các Liên đoàn thành viên".

Ông Shaikh Salman nhấn mạnh: Giải AFC Women’s Champions League là một bước quan trọng phù hợp với chiến lược của AFC nhằm cung cấp một nền tảng để giới thiệu tài năng của các cầu thủ nữ trên đấu trường Châu lục; đồng thời tin tưởng giải đấu sẽ trao quyền cho phụ nữ trong bóng đá châu Á, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, phá vỡ các rào cản xã hội, tạo tác động tích cực đến sự phát triển của bóng đá nữ.

Dịp này, Ban Chấp hành AFC cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Đội tuyển nữ Australia khi gặp đội tuyển Anh trong trận Bán kết FIFA World Cup nữ 2023 diễn ra ngày 16/8; khen ngợi màn trình diễn của Nhật Bản (đội đã bị loại ở tứ kết) và các đội bóng: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm