Pháp luật

Án phạt nghiêm khắc cho các đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Đà Nẵng

Chiều 15/2, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới “vỏ bọc” chuyên gia.

Các bị cáo nghe tuyên án. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

TTXVN - Vụ án này có 24 bị cáo (gồm người Hàn Quốc và Việt Nam) bị xét xử về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo đó, trong đợt dịch COVID-19, lợi dụng chính sách hỗ trợ người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc, các đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tòa tuyên án bị cáo Lee Kwan Young (quốc tịch Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Eyelux) 10 năm tù; bị cáo Seo Young Jin (quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mai KT) 10 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt tù nhiều năm, xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng…

Theo cáo trạng, ngày 26/4/2021, Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Poine Villa (đường Trường Sa), phát hiện 14 người Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh. Khi kiểm tra, 14 người này được các doanh nghiệp bảo lãnh vào làm việc theo diện chuyên gia nhưng sai sự thật. Tất cả khai nhận, để nhập cảnh Việt Nam, họ đã liên hệ và đóng một khoản tiền cho công ty môi giới dịch vụ bảo lãnh. Những người này hoàn toàn không biết, không có bất kỳ mối quan hệ với các doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh.

Cơ quan điều tra đã xác định được đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép cho các công dân Hàn Quốc, trong đó có Lee Kwan Young (quốc tịch Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Eyelux) và Seo Young Jin (Quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mai KT) có thời gian dài lưu trú, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Khoảng tháng 10/2020, khi biết các công ty có thể xin nhập cảnh cho người nước ngoài dưới dạng chuyên gia, Lee Kwan Young sử dụng Công ty Eyelux để bảo lãnh cho một người nhập cảnh với tư cách “nhà đầu tư”. Seo Young Jin sử dụng Công ty Mai KT để bảo lãnh cho năm người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép theo diện “nhà đầu tư”.

Qua vụ trên, cả hai biết có thể lợi dụng chính sách nhập cảnh cho chuyên gia để thu lợi bất chính, chỉ cần có công ty bảo lãnh trên hồ sơ xin cấp thị thực.

Cáo trạng xác định, các bị cáo Lee Kwan Young và Seo Young Jin đứng ra tổ chức việc lập hồ sơ bảo lãnh không đúng quy định, qua đó tổ chức bốn chuyến bay nhập cảnh trái phép từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng. Lee Kwan Young với vai trò chủ mưu, cầm đầu, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 92 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép. Seo Young Jin thực hiện chỉ đạo của Lee Kwan Young, thông qua 26 doanh nghiệp đã tổ chức cho 97 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép. Các bị cáo còn lại đã giúp sức hoặc tổ chức cho nhiều công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép.

Trong 24 bị cáo bảo lãnh chuyên gia dỏm, bị truy tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, có đến 18 giám đốc.

Đường dây này có 5 giám đốc người Hàn Quốc gồm: Lee Kwan Young (55 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Eyelux, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung), Song Hong Sub (51 tuổi, Môi giới Khan Vina), Seo Young Jin (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Han In Hue), King Chang Gi (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ly Lê), Kim In Sung ( 50 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ tổng hợp IC).

Các giám đốc người Việt gồm: Võ Tấn Cường (35 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kuvarose), Phạm Kim Phúc (30 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phúc Travel Newlife), Văn Thị Phương Thảo (34 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn OK Galbi), Nguyễn Trần Anh Tuấn ( 36 tuổi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thương mại và du lịch DK Global), Văn Thị Thùy Tiên (36 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ du lịch Onetop), Nguyễn Trung Thu (40 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn KV Tour & Media), Nguyễn Văn Minh Thọ (32 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dịch vụ du lịch TNA Service), Lê Xuân Thành (39 tuổi, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Patour)…

Ngoài ra còn có các nhân viên công ty khác như: Tô My Hồng Oanh (34 tuổi, Công ty Môi giới KV Global), Phan Thị Thảo Ly (28 tuổi) và Phạm Thị Phúc (27 tuổi), cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mode Tour Network…

Trong số 24 bị cáo trên, 3 bị cáo cùng làm dịch vụ visa du lịch là Nguyễn Trần Anh Tuấn ( 32 tuổi), Đồng Văn Quân (32 tuổi), Đồng Mạnh Trường (27 tuổi) bị truy tố thêm tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Xem thêm