Pháp luật

Xét xử sơ thẩm vụ sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Đắk Lắk

Đắk Lắk

Một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thay đổi hàm lượng, thêm mới nhiều mặt hàng thuốc trong đấu thầu, gây thiệt hại hơn 13,8 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/9/2022. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 15/2, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu mua sắm thuốc gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Y tế tỉnh trong giai đoạn 2014 - 2015. Phiên tòa diễn ra trong hai ngày 15 - 16/2.

Theo cáo trạng, vụ án này có 16 bị cáo là nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk. Do coi thường pháp luật, có động cơ cá nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 12/2015, tại Sở Y tế Đắk Lắk, một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chuyển nhóm, bỏ nhóm, thay đổi hàm lượng, thêm mới nhiều mặt hàng thuốc trong đấu thầu, không đúng với tình hình sử dụng thuốc và không đúng quy định về căn cứ lập kế hoạch đấu thầu.

Việc làm trên nhằm mục đích hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có đủ điều kiện; can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; không xét điều kiện tiên quyết của hồ sơ dự thầu để loại bỏ mặt hàng không đảm bảo tiêu chuẩn dự thầu nhưng vẫn báo cáo sai sự thật kết quả chấm thầu nhằm làm thay đổi hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và thay đổi kết quả đấu thầu đối với gói thầu Generic. Hậu quả, 14 mặt hàng thuốc được xét duyệt và phê duyệt trúng thầu sai nhóm, gây thiệt hại hơn 13,8 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 21/9/2022, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy còn một số vấn đề cần làm rõ nên đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung./.

Tuấn Anh

Xem thêm