Thực thi chính sách

Bạc Liêu: Thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Bạc Liêu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy khẳng định, trong thành tựu chung của tỉnh, có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào Khmer.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy tặng quà cho Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN).

TTXVN - Ngày 11/4, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thanh Duy làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2023 tại chùa Cái Giá Giữa, Cái Giá Chót (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi).

Là địa phương có 80% dân số là đồng bào Khmer sinh sống, Hưng Hội trước đây là xã nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp. Nhờ được thụ hưởng các Chương trình mục tiêu quốc gia mà đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng lên. Năm 2019, xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, hiện đang tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy bày tỏ vui mừng khi thấy vùng đồng bào dân tộc Khmer có nhiều phát triển, đồng thời thông tin đến các Thượng tọa, các vị chư tăng, a cha, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ đồng bào dân tộc Khmer tình hình phát triển kinh tế 3 tháng của năm 2023. Vượt qua nhiều khó khăn, tốc độ kinh tế của tỉnh tăng hơn 7% so với cùng kỳ, đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào Khmer, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Theo ông Phan Thanh Duy, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh cũng quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chính sách về tôn giáo, dân tộc mà Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào Khmer, nhất là bảo tồn các giá trị truyền thống tại địa phương.

Trân trọng sự đóng góp quan trọng của đồng bào Khmer trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh thời gian qua, ông Phan Thanh Duy mong muốn các Thượng tọa, các vị chư tăng, a cha, sư sãi, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; tích cực tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; đảm bảo an ninh trật tự, đẩy mạnh lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, để cuộc sống thêm ấm no, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng các thành viên trong đoàn đã thăm hỏi sức khỏe và chúc các vị Thượng tọa, Đại đức, các vị chức sắc, Ban Quản trị chùa và đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2023 vui tươi, an lành, hạnh phúc, phát triển.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Cái Giá Chót cảm ơn sự quan tâm của của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đối với các vị chức sắc và đồng bào Khmer trong tỉnh. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Các vị Thượng tọa, Đại đức trụ trì chùa Cái Giá Giữa, Cái Giá Chót bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đối với chức sắc và đồng bào Khmer trong tỉnh. Tình hình sản xuất cũng như đời sống của đồng bào có nhiều thuận lợi, lúa được mùa, được giá nên đời sống vật chất, tinh thần có bước khởi sắc hơn trước. Các vị cũng khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong phát triển sản xuất, học tập; gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước để chung sức, chung lòng, góp phần xây dựng quê hương Bạc Liêu ngày giàu đẹp, phát triển.

Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã trao nhiều phần quà cho các chùa và gia đình chính sách đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi.

Cùng ngày, nhiều đơn vị, địa phương thăm, tặng quà các chùa và đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây 2023. Các đoàn đã tặng quà mừng năm mới, chúc các vị Thượng tọa, Đại đức trụ trì các chùa và đồng bào Khmer tại các phum, sóc vui đón năm mới đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc.

Tỉnh Bạc Liêu có hơn 17.000 hộ gia đình Khmer với trên 74.000 nhân khẩu (tương đương hơn 7% dân số). Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư cho vùng đồng bào Khmer nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm