Pháp luật

Bản án nghiêm khắc cho đối tượng giả danh nhà chùa lừa đảo nhiều người mê tín dị đoan

Bạc Liêu

Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt Nguyễn Văn Út 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc bị cáo trả cho các bị hại số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Quang cảnh phiên toà. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Chiều 30/8, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Út (tên gọi khác Út Thầy, sinh năm 1975, ngụ ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt Nguyễn Văn Út 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự. Buộc bị cáo trả cho các bị hại số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, do biết 8 bị hại (đều là người dân cùng địa phương với bị cáo) mê tín dị đoan nên bị cáo đã dùng số điện thoại 0337.610.676 và 0332.355.216 nhắn tin cho bị hại xưng danh là các chùa, “Hội đoàn pháp sư Phật giáo Việt Nam” để nói trong năm gia đình bị xui xẻo, sẽ gặp nạn... nên phải dùng tiền cúng các lễ để hóa giải mới được sức khỏe, bình an và may mắn. Các bị hại tin tưởng là thật nên đã đưa cho Nguyễn Văn Út hơn 2,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và xét hỏi tại phiên tòa đã xác định bị cáo Nguyễn Văn Út hành nghề mê tín dị đoan từ năm 2012 tại nơi thường trú. Bị cáo xưng danh “Thầy Hoàng”, “Thầy Chương”, “Ông Lèo” để xem bói, trị bệnh cho nhiều người, trong đó có 8 bị hại Võ.V.Ph, Châu.V.Nh, Lâm.T.T, Lê H.B, Mai.V.V, Ngô.Th.Th, Dương.T.T.H và Đỗ.H.T.

Bị cáo Nguyễn Văn Út tại phiên tòa. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Từ năm 2015, lợi dụng sự mê tín dị đoan của các bị hại, bị cáo gọi điện thoại hù dọa, dụ dỗ bị hại thực hiện cúng và làm các lễ để hóa giải xui xẻo; cầu sức khỏe, những điều tốt lành, bình an cho gia đình và làm ăn được thuận lợi. Với thủ đoạn đưa ra những lời nói dối, bị cáo Nguyễn Văn Út đã chiếm đoạt của 8 bị hại tổng cộng hơn 2,1 tỷ đồng. Điển hình như bị hại Đỗ.H.T, từ năm 2019 đến năm 2021, Nguyễn Văn Út đã bảo bị hại đưa tiền để cúng các lễ với tổng số tiền gần 484 triệu đồng.

Phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị hại làm đơn tố giác Nguyễn Văn Út tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu. Dữ liệu số điện thoại 0337.610.676 do Nguyễn Văn Út đăng ký sử dụng, ghi nhận phát sinh tin nhắn SMS với các số điện thoại của bị hại, nơi đặt trạm thu phát sóng có các số điện thoại trên đặt tại hai xã Châu Thới và Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, hoàn toàn không có đại diện chùa, “Hội đoàn pháp sư Phật giáo Việt Nam” như bị cáo bịa đặt./.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Xem thêm