Giáo dục

Bất cập, lãng phí ở nhiều điểm trường tại huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình

Một số điểm trường tại Minh Hóa bị bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng đã gây lãng phí ngân sách, bức xúc dư luận.

Huyện miền núi Minh Hóa (Quảng Bình) là địa phương đang gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế - xã hội. Những năm gần đây, để nâng cao chất lượng giáo dục, huyện Minh Hóa đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Tuy nhiên, một số điểm trường xây xong rồi bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng đã gây lãng phí ngân sách, bức xúc dư luận.

Công trình trường học bản Ka Ai (thuộc Trường Mầm non Dân Hóa, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được khởi công xây dựng năm 2019 với số vốn hơn 3,3 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, do UBND xã Dân Hóa làm Chủ đầu tư. Công trình được thiết kế hai tầng với 4 phòng học, đảm bảo cho gần 60 học sinh tại hai bản Ka Ai và Ka Vàng (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) học tập. Dù trường học bản Ka Ai đã xây xong từ năm 2021, khang trang, kiên cố, song đến nay vẫn chưa thể bàn giao, lý do là hạ tầng chưa đồng bộ. Trong khi đó, năm học 2023 – 2024 vừa qua, các em học sinh vẫn phải học tạm tại các điểm trường khác, không chỉ thiếu thốn về cơ sở vật chất dạy học mà còn đi lại khó khăn.

Điểm trường mầm non Cầu Roòng bị bỏ hoang. 
Ảnh: TTXVN phát

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường Mầm non Dân Hóa cho biết, Trường Mầm non Dân Hóa có 9 điểm trường, trong đó có 4 điểm trường đang còn học trong các phòng học tạm bợ, rất khó khăn. Trời nắng thì rất nóng, trời mưa thì bị dột không thể học được. Nhà trường rất mong chính quyền địa phương và các cấp quan tâm để các trẻ mầm non được sớm về học tập tại trường mới.

Trao đổi về vấn đề nay, ông Đinh Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, do trường học bản Ka Ai có nhiều hạng mục xây dựng thiếu đồng bộ, một số hạng mục do thời gian đã có dấu hiệu xuống cấp nên chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng. Hiện, địa phương đang chỉ đạo các đơn vị thi công sửa chữa lại các điểm hư hỏng do thời gian để báo cáo Sở Xây dựng nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm học tới.

Cũng tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, điểm trường mầm non Cầu Roòng, thuộc Trường Mầm non xã Hồng Hóa được đầu tư xây dựng khang trang với thiết kế 2 phòng học và phòng bếp có tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Trường được hoàn thiện và bàn giao sử dụng cuối năm 2018. Tuy nhiên đến nay, điểm trường này chỉ tổ chức dạy học được một năm học rồi bỏ hoang. Không sử dụng khiến nhiều hạng mục tại điểm trường này xuống cấp khá nghiêm trọng.

Công trình trường học bản Ka Ai xây xong đã 3 năm vẫn chưa bàn giao để đưa vào dạy và học. 
Ảnh: TTXVN phát

Cô Đinh Thị Vinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hồng Hóa cho biết, năm học 2021-2022, điểm trường có tổ chức dạy học cho 6 trẻ. Các năm học 2022-2023 và 2023-2024, Trường cũng có tuyển sinh nhưng các bậc phụ huynh cho con đi học nơi khác nên nhà trường không có học sinh để dạy. Hiện tại, nhà trường đóng cửa điểm trường này.

Có thể thấy, việc đề xuất xây điểm trường, song khi xây dựng xong lại không sử dụng hoặc chậm bàn giao đưa vào sử dụng đã gây lãng phí ngân sách và ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục. Đặc biệt, sự lãng phí này lại xảy ra tại các địa phương còn nhiều khó khăn như xã Hồng Hóa và xã Dân Hóa của huyện miền núi Minh Hóa.

Ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thừa nhận, hiện điểm trường ở xã Dân Hóa chưa được bàn giao sử dụng theo lộ trình; điểm trường ở xã Hồng Hóa đã hoàn thành xây dựng các hạng mục nhưng sử dụng không hiệu quả. Trong thời gian tới, khi đảm bảo số lượng biên chế giáo viên, nhất là đảm bảo số lượng học sinh ở các điểm này, huyện sẽ chỉ đạo tiếp tục tổ chức dạy học ở điểm trường Mầm non xã Hồng Hóa; đồng thời sớm bàn giao đưa vào sử dụng tại điểm trường Mầm non xã Dân Hóa để nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo thuận lợi cho người dân địa phương./.

Võ Tá Chuyên

Xem thêm