Pháp luật

Bắt đối tượng giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Thanh Hóa

Trong quá trình hướng dẫn, Hạnh đã nhiều lần yêu cầu gia đình nạn nhân đưa tiền cho mình để “lo việc”... với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

TTXVN - Ngày 25/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lực lượng này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Hạnh (sinh năm 1984, ở xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 1 tỷ đồng. Quyết định bắt giữ đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, ngày 15/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm của một người dân có tên LTC (ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa) tố cáo Trần Thị Hạnh đã giả danh cán bộ Công an có khả năng giải quyết truy tìm đối tượng gây án để lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của nạn nhân.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Qua xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, bước đầu Phòng Cảnh sát hình sự xác định: Năm 2020, trong khi tham gia chương trình thiện nguyện tại thị xã Nghi Sơn, Trần Thị Hạnh đã quen biết chồng của nạn nhân C. Do trong đoàn có nhiều cán bộ Công an tham gia nên chồng nạn nhân nghĩ rằng Hạnh cũng đang công tác trong ngành Công an nên khoảng đầu tháng 3/2023, chồng của nạn nhân đã gọi điện cho Hạnh kể về việc vợ mình vừa bị lừa đảo qua mạng xã hội và mất số tiền 2,7 tỷ đồng. Gia đình chị C đã nhờ Hạnh giúp đỡ truy tìm đối tượng gây án để đòi lại số tiền đã mất. Hạnh đã nhận lời và nói có thể điều tra lấy lại số tiền bị lừa trước đó cho nạn nhân. Sau đó, Hạnh hướng dẫn nạn nhân viết đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan Công an và nói rằng sẽ “tác động” với các đơn vị chức năng để nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa đảo lấy lại tiền cho nạn nhân.

Trong quá trình hướng dẫn, Hạnh đã nhiều lần yêu cầu gia đình nạn nhân đưa tiền cho mình để “lo việc”... với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng. Sau khi đã gửi tiền cho Hạnh nhưng không giải quyết được việc như đã hứa, vợ chồng chị C nghi ngờ Hạnh không phải Công an nên liên tục gọi điện đòi Hạnh phải trả lại số tiền. Để trấn an tinh thần gia đình nạn nhân, Hạnh tiếp tục đưa ra thông tin mình đang là cán bộ Công an để lừa dối nạn nhân và không trả lại tiền.

Vụ việc đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra làm rõ./.

Trịnh Duy Hưng

Xem thêm